Kết quả triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2023 của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai

Thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2023, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan triển khai thực hiện tốt công tác PBGDPL trên địa bàn; kịp thời ban hành nhiều văn bản triển khai và hướng dẫn thực hiện, Phối hợp với các cơ quan chuyên môn cùng cấp tổ chức tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đông đảo đời sống nhân dân như pháp luật về đất đai; về hôn nhân gia đình, về an toàn giao thông; xử lý vi phạm hành chính, về thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Lào Cai đã tổ chức quán triệt đến toàn thể 22/22 cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đăng tải, cập  nhật  toàn  văn  nội  dung  các  văn  bản  luật  được  sửa  đổi, hợp  nhất thuộc phạm vi lĩnh vực quản lý lên Cổng hoặc Trang Thông tin điện tử của cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân dễ dàng tiếp cận, khai thác và sử dụng thuận tiện khi có nhu cầu. Chú trọng hướng dẫn lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp, khoa học để các nội dung tuyên truyền đến Nhân dân kịp thời, chính xác, khách quan.

Tăng cường PBGDPL về trẻ em, hôn nhân và gia đình, xử lý vi phạm hành chính, hình sự với hình thức phù hợp, trong đó tập trung các hoạt động PBGDPL tại cơ sở, tới từng gia đình như: đối thoại, giải đáp, tư vấn pháp luật, hoà giải ở cơ sở, hệ thống truyền thanh cơ sở và các hình thức PBGDPL trực quan; trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng/Trang thông tin điện tử, mạng xã hội... để nâng cao nhận thức, ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật đối với trẻ em; phát  huy  vai  trò của các tổ chức chính trị -xã hội, Nhân dân trong theo dõi, phát hiện các vụ việc vi phạm.  Đã ban hành 03 bản tin công tác mặt trận với 6.000 cuốn tới MTTQ các huyện, thành phố, thị xã và Ban công tác Mặt trận khu dân cư của 152 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Phối hợp vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật, tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật; tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam chủ trì và phát động.

Ban hành Kế hoạch số 294/KH-MTTQ-BTT ngày 5/4/2023 về tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tại các huyện Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Yên với hơn 120 đại biểu tham dự tại mỗi huyện; Kế hoạch số 302/KH-MTTQ-BTT ngày 8/5/2023 về tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 tại huyện Bắc Hà với 120 đại biểu tham dự. Tổ chức 01 hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với hơn 70 đại biểu tham dự (tại hội nghị đã có 14 ý kiến tham gia trực tiếp vào các chương, điều của dự thảo Luật). Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cấp huyện: Huyện Văn Bàn  tổ chức 04 Hội nghị phổ biến pháp luật 4 đợt/năm với 735 đại biểu tham dự. Kết quả: 4/4 đợt tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị, UBND cấp xã được 874 cuộc với 128.797 lượt người tham gia tiếp thu nội dung của các văn bản pháp luật mới được Quốc hội thông qua, cấp phát được 1.814 cuốn sách luật, tài liệu; phát 245 tin, bài trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Huyện Bắc Hà tổ chức 9 hội nghị tuyên truyền với 624 lượt người tham dự, ban hành 600 cuốn tài liệu tuyên truyền; huyện Mường Khương tổ chức được 32 buổi, thu hút trên 3.427 lượt người tham gia.

Với kết quả đã đạt được năm 2023, năm 2024 Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phối hợp tổ chức tốt các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm của Đảng, của dân tộc, của đất nước gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Quy định số 368-QĐ/TU ngày 17/01/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai về học tập, làm theo và nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tham gia góp ý và phản biện xã hội các dự án luật, pháp lệnh và nghị định; tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động Nhân dân chấp hành pháp luật; phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tiếp tục phối hợp làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở. Phối hợp thực hiện tốt công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân phản ánh tại các kỳ họp Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp; theo dõi, giám sát thường xuyên việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Nguyễn Lê