Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại cụm xã (Mường Bo, Thanh Bình, Liên Minh) của thị xã Sa Pa

Ngày 22/4/2024, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị chỉ đạo điểm tập huấn nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đánh giá công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho đội ngũ người hoạt động không chuyên trách cấp xã; trưởng thôn; trưởng ban công tác mặt trận thôn tại cụm xã (Mường Bo, Thanh Bình, Liên Minh) thị xã Sa Pa. Dự Hội nghị có đồng chí Sùng A Sáu – Trưởng phòng Tư pháp thị xã Sa Pa; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã và 55 đại biểu là người hoạt động không chuyên trách cấp xã; trưởng thôn; trưởng ban công tác mặt trận thôn của các xã Mường Bo, Thanh Bình và Liên Minh. Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp bồi dưỡng kiến thức cơ bản về đánh giá, công nhận đơn vị cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định tại Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP, lồng ghép với thực hiện dân chủ ở cơ sở theo quy định của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Cập nhật quy định của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở về quy trình họp thôn, tổ dân phố;  bầu, cho thôi làm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố; Nhân dân kiểm tra, giám sát thông qua Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng và giải đáp các khó khăn, vướng mắc. Hội nghị đã giúp đội ngũ người hoạt động không chuyên trách cấp xã; trưởng thôn; trưởng ban công tác mặt trận thôn của các xã nắm bắt được các quy định cơ bản về đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; các quy định của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở có liên quan trực tiếp đến thực hiện tiêu chí 4 thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Đây là một trong 05 tiêu chí được quy định cụ thể tại Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP. Từ đó tích cực phát huy vai trò và trách nhiệm của mình cùng với chính quyền cấp xã thực hiện có hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới./.

anh tin bai

Đồng chí Sùng A Sáu - Trưởng phòng Tư pháp thị xã Sa Pa khai mạc Hội nghị

anh tin bai

Đồng chí Đặng Thị Thoa - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp giới thiệu các chuyên đề tại Hội nghị