Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 86/2023/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 07/2/2024 triển khai thực hiện Nghị định số 86/2023/NĐ-CP ngày 07/12/2023 của Chính phủ quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa” , “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo đó Kế hoạch yêu cầu quán triệt, phổ biến nội dung Nghị định số 86/2023/NĐ-CP ngày 07 tháng 12 năm 2023 của Chính phủ quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” để kịp thời nắm bắt và thực hiện đảm bảo đúng quy định, nghiêm túc, hiệu quả. Rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh theo quy định tại Nghị định số 86/2023/NĐ- CP và phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Yêu cầu xác định cụ thể nội dung công việc, phân công rõ trách nhiệm chủ trì và phối hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện. Tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị định số 86/2023/NĐ-CP đến các hộ gia đình; thôn, bản, tổ dân phố, khu dân cư; xã, phường, thị trấn và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”.

Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành do UBND tỉnh ban hành liên quan đến tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ những quy định không còn phù hợp; tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định chi tiết xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa,” “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo quy định tại Nghị định số 86/2023/NĐ- CP và phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Biên soạn, xây dựng các chương trình tuyên truyền và cấp phát tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến. Xây dựng tài liệu và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức văn hoá cấp huyện; lãnh đạo UBND, công chức văn hoá - xã  hội cấp xã; Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh. Hướng dẫn cụ thể các nội dung liên quan và bố trí, đảm bảo kinh phí cho công tác khen thưởng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” theo quy định của pháp luật hiện hành. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định. Tổng hợp thống kê, báo cáo số lượng, chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa,” “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn lập và quản lý hồ sơ danh hiệu “Gia đình văn hóa,” “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”.

Kế hoạch đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng công tác quán triệt, tuyên truyền thực hiện Nghị định số 86/2023/NĐ-CP; Tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiêu biểu, mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng các danh hiệu “Gia đình văn hóa,” “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh tuyên truyền nội dung Nghị định số 86/2023/NĐ-CP đến người dân, hộ gia đình, khu dân cư và toàn xã hội gắn với cuộc vận động và các phong trào thi đua ở cơ sở. Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo, tổ chức, hướng dẫn, kiểm tra việc bình xét, công nhận các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” trên địa bàn tỉnh.

Sở Văn hoá và Thể thao chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch. Các sở, ngành là thành viên BCĐ Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình tỉnh: Phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao và các cơ quan liên quan rà soát, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện các nội dung Nghị định số 86/2023/NĐ-CP ngày 07/12/2023 của Chính phủ và Kế hoạch này; áp dụng các quy định về tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” thuộc phạm vi quản lý, đảm bảo phù hợp với Nghị định số 86/2023/NĐ-CP và các văn bản quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nội dung quy định tại Nghị định số 86/2023/NĐ-CP của Chính phủ ngày 07/12/2023 của Chính phủ và Kế hoạch này, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện theo quy định. Chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin và các thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện phối hợp rà soát, kiểm tra quy trình thực hiện đăng ký, bình xét, công nhận các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” theo đúng quy định. Bố trí kinh phí đảm bảo triển khai thực hiện việc đăng ký, bình xét, công nhận và khen thưởng các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” theo đúng quy định.

Nguyễn Lê Hằng