Hiệu quả của công tác phổ biến pháp luật của Sở Tài nguyên và Môi trường

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn nhận được sự quan tâm sâu sát, kịp thời của Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, thực hiện các kế hoạch, đề án công tác phổ biến giáo dục pháp luật của UBND tỉnh và Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành các kế hoạch, văn bản để chỉ đạo triển khai thực hiện công tác PBGDPL.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật do Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức. Công tác PBGDPL luôn triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng với văn bản hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên và của cơ quan chức năng. Thực hiện phổ biến pháp luật thông qua lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật vào các cuộc họp giao ban của Sở, của phòng, đơn vị; qua các kỳ sinh hoạt của các chi bộ; đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở và được gửi trực tiếp thông qua mạng điều hành chỉ đạo của Sở đến các đồng chí Lãnh đạo Sở, trưởng phòng chuyên môn, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành; bố trí tủ sách pháp luật của cơ quan; thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư.

Triển khai Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 17/01/2023 của UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; đánh giá công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023; Kế hoạch số 28/KH-HĐPH ngày 19/01/2023 về hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lào Cai năm 2023; Kế hoạch số 311/KH-UBND ngày 15/9/2022 của UBND tỉnh Lào Cai về triển khai Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2023-2030. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực ngành tài nguyên và môi trường do các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương ban hành, nhất là các văn bản liên quan chặt chẽ đến tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như các cơ chế, chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân, trọng tâm là lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản... Đồng thời, tiếp tục phổ biến các chủ trương, quan điểm, chính sách, văn bản về cải cách hành chính; cải cách tư pháp; kiểm soát thủ tục hành chính; công tác bảo vệ bí mật nhà nước; nâng cao chất lượng, hiệu quả quả công tác thi hành pháp luật; xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật; nội dung chính sách thể hiện trong các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực ngành tài nguyên và môi trường quản lý.

Trong năm 2023, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 227/KH-UBND ngày 05/5/2023 về tổ chức “Tháng hành động về môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023. Trong đó Sở được giao chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nội dung như sau: Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” , hoạt động thả con thả con giống về tự nhiên hưởng ứng tháng hành động vì môi trường.  Tổ chức hoạt động Giải “Chạy vì tương lai xanh” với thành phần tham dự 600 người tham gia, bao gồm: Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai và các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp…; địa điểm tổ chức tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Lào Cai; phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Chương trình tuổi trẻ Lào Cai nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần trong tháng 6/2023. Tổ chức 2 lớp tập huấn với số lượng triệu tập 188 Công chức viên chức tham dự về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin về cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường, các phần mềm chuyên ngành phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu. Trong quý III năm 2023, Sở đã tổ chức 07 lớp tập huấn về nghiệp vụ chuyên môn về dịch vụ công, công nghệ thông tin, môi trường, biến đổi khí hậu, bảo tồn đa  dạng sinh học, quản lý đất đai cho đội ngũ cán bộ làm công tác về tài nguyên và môi trường các cấp tỉnh, huyện, xã được tiếp thu các văn bản mới của các cấp, là diễn đàn trao đổi học tập kinh nghiệm giữa các địa phương trong tỉnh với số lượng 1.650 lượt người tham gia.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Sở Tài nguyên và Môi trường trong năm 2023 đã bám sát các văn bản, hướng dẫn của UBND tỉnh, Hội đồng PHPBPL, nội dung này được tiến hành thường xuyên, liên tục và không ngừng phát huy tinh thần tìm hiểu pháp luật của công chức, viên chức và người lao động; giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống cho công chức, viên chức và người lao động; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; đưa công tác PBGDPL đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền được thông tin về pháp luật của công chức, viên chức, người lao động trong toàn cơ quan.

Nguyễn Quang Vũ