Kế hoạch thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2023

Ngày 17/3/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ký ban hành Kế hoạch số 148/KH-UBND thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác của cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan trước mọi âm mưu, thủ đoạn, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt  bí mật nhà nước (BMNN); nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ BMNN trong thời gian tới, coi đây là một trong các nhiệm vụ chính trị quan trọng của cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Kế hoạch đã đặt ra các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2023 gồm: (1) Tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai, quán triệt, thực hiện Luật Bảo vệ BMNN, Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 21/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo vệ BMNN trong tình hình mới; Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 04/3/2019 của UBND tỉnh về triển khai, thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 04/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo vệ BMNN trên không gian mạng và các văn bản về công tác bảo vệ BMNN đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn tỉnh. (2) Tăng cường phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, quan tâm đến việc bố trí cán bộ đảm bảo tiêu chuẩn làm việc tại bộ phận trọng yếu, cơ mật. Sắp xếp, kiện toàn cán bộ làm công tác bảo vệ bí mật nhà nước, bố trí số cán bộ này công tác ổn định, lâu dài, hạn chế luân chuyển. (3) Tiếp tục chỉ đạo, tổ chức tập huấn về công tác bảo vệ BMNN cho lãnh đạo, cán bộ, viên chức, công chức, các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là các cơ quan, đơn vị trọng yếu, trọng điểm, tập trung nhiều BMNN. (4) Chỉ đạo tổ chức rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục bí mật nhà theo quy định của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; xây dựng nội quy bảo vệ BMNN theo Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 09/02/2021 của UBND tỉnh Lào Cai về ban hành Quy chế bảo vệ BMNN áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc UBND tỉnh quản lý. (5) Chỉ đạo và tổ chức tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra về an ninh, an toàn các máy tính, thiết bị, hệ thống thông tin và về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước của các cơ quan, đơn vị, địa phương. (6) Chủ động tổ chức công tác phòng ngừa nhằm kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các vụ việc lộ, mất BMNN để triển khai biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, đồng thời phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương nắm tình hình, điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật. (7) Quan tâm đầu tư, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để kiểm soát thông tin, phòng chống lộ, mất BMNN; triển khai, hướng dẫn, cập nhật kịp thời các quy định về công tác bảo vệ BMNN đến cơ quan, đơn vị, địa phương. (8) Tổ chức triển khai sơ kết, tổng kết; báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác bảo vệ BMNN.

Căn cứ vào Kế hoạch này Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện; thực hiện chế độ báo cáo (định kỳ 6 tháng - trước ngày 30/5; 01 năm - trước ngày 30/11 hàng năm và báo cáo đột xuất) kết quả thực hiện về Công an tỉnh Lào Cai để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Kế hoạch giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra và thực hiện các nội dung của Kế hoạch này; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công an theo quy định./.

Hà Phương