Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển công tác xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023

Ngày 23/02/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ký ban hành Kế hoạch số 107/KH-UBND thực hiện Chương trình phát triển công tác xã hội trên đia bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Theo đó, Kế hoạch đã đặt ra một số nội dung trọng tâm thực nhiện trong năm 2023 như sau: (1). Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội về vai trò, vị trí của công tác xã hội, đặc biệt là các ngành có liên quan trực tiếp đến việc phát triển công tác xã hội như: Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh xã hội và các tổ chức có nhu cầu sử dụng cán bộ nhân viên công tác xã hội: Bệnh viện, Toà án, trại tạm giam, trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên; các cơ sở bảo trợ xã hội, UBND cấp huyện, cấp xã; xây dựng kế hoạch truyền thông nâng cao nhận thức về hoạt động công tác xã hội trên phương tiện thông tin đại chúng; thiết lập các kênh thông tin đa chiều để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về các vấn đề có liên quan công tác xã hội (2). Phát triển mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội: Thực hiện quy hoạch phát triển mạng lưới các cơ sở có cung cấp dịch vụ công tác xã hội trong các ngành, lĩnh vực và các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân được phép thành lập theo hướng thực hiện trợ giúp toàn diện, bền vững. - Hỗ trợ các mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, trại giam, hệ thống tư pháp, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, ngôi nhà tạm lánh, mô hình nuôi con nuôi, mô hình gia đình, cá nhân nhận nuôi có thời hạn và mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội toàn diện (3). Rà soát, sắp xếp phân công cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, cộng tác viên làm công tác xã hội tại các trại giam, hệ thống tư pháp, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và các cơ sở của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, trong đó ưu tiên các lĩnh vực trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, cai nghiện ma túy, hỗ trợ phạm nhân hoàn lương và giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc khác (4). Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tập huấn kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội (5). Đánh giá kết quả và đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách phát triển công tác xã hội, đặc biệt là công tác xã hội trong các lĩnh vực bảo trợ xã hội, cai nghiện ma túy, y tế, giáo dục, tư pháp, lao động - thương binh và xã hội, trong đó tập trung rà soát, phân loại cán bộ, viên chức, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội; các đối tượng và dịch vụ công tác xã hội; kế hoạch đào tạo, đào tạo lại cán bộ, nhân viên công tác xã hội; nâng cao năng lực thu thập, xử lý thông tin về công tác xã hội, phục vụ yêu cầu chỉ đạo, quản lý; tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội bảo đảm tuân thủ đạo đức nghề nghiệp và chính sách, pháp luật về công tác xã hội.

Kế hoạch giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành việc thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình./.

Hà Phương