Xử lý vi phạm hành chính của ngành nông nghiệp
Năm 2022, tình hình xử lý vi phạm hành chính của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai có nhiều chuyển biến tích cực, các quyết định xử phạt vi phạm hành chính ban hành đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật. Đối tượng vi phạm thi hành quyết định nhanh, kịp thời. Không có tình trạng chậm nộp tiền về ngân sách nhà nước phải đôn đốc, nhắc nhở; không còn tình trạng khiếu nại quyết định hành chính:

Theo số liệu báo cáo, năm 2022 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đi thanh tra, kiểm tra gần 40 cuộc thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành và các cuộc kiểm tra công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT. Theo đó Sở Nông nghiệp và PTNT đã thành lập các đoàn công tác trực tiếp thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với 133 tổ chức và 901 cá nhân, phát hiện 185 vụ vi phạm. Nội dung vi phạm chủ yếu liên quan đến lĩnh vực Lâm nghiệp, an toàn thực phẩm và phân bón, thuốc BVTV... ; Ban hành 148 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (Chánh Thanh tra Sở ban hành 17 quyết định; Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm ban hành 125 quyết định; Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS ban hành 04 quyết định; Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y ban hành 02 quyết định) tổng số tiền  phạt là gần 1,8 tỷ đồng. Trong đó, phát hiện diện tích rừng bị thiệt hại là 22,346 ha; Tịch thu 54,486 m3 gỗ xẻ các loại, 07 cưa xăng, 02 cưa xẻ và 1 cưa máy, 01 rìu và 01 dao tay; 02 chiếc gường gỗ Pơ mu; 02 mặt bàn gỗ Pơ mu và 02 đôn tiện; 01 cá thể Khỉ mặt đỏ, 06 cá thể Cầy vòi mốc; 470 cá thể chim thông thường; 210 cá thể chim Kim Oanh nhóm IIB; 01 khẩu súng kíp tự chế; 15 kg thuốc dạng bột và 17 lít thuốc dạng nước (loại  thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam); Thu giữ 71 lọ (21,59 lít) thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu không rõ nguồn gốc, gồm thuốc trừ cỏ Khai hoang, thuốc trừ cỏ Lyphoxim, thuốc trừ sâu Hổ chúa 750 và Sairifos. 60 chai tương đương 60 lit thuốc BVTV ngoài danh mục được phép lưu hành sử dụng tại Việt Nam. Toàn bộ số tang vật vi phạm được bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luạt. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTBT còn phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Lào Cai xử lý tiêu hủy 600 kg trứng gà non đông lạnh không có nguồn gốc xuất sứ.

Với kết quả nêu trên là sự cố gắng của cả tập thể, cá nhân trong công tác tham mưu chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính. Năm 2023, các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc tiếp tục chủ động tham mưu cho lãnh đạo Sở tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật cho mọi đối tượng, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ ngành nông nghiệp cũng như đẩy mạnh phát triển nền Nông nghiệp của tỉnh

Phạm Kim – Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT