Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đợt III năm 2022 của thành phố Lào Cai

Thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đợt III năm 2022, ngày 02/8/2022 Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố ban hành Kế hoạch số 217/KH- HĐPH về phổ biến pháp luật đợt III năm 2022 trên địa bàn thành phố, Kế hoạch được triển khai đến các phòng, cơ quan, đơn vị, đoàn thể và UBND các xã, phường thực hiện. Đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Hội đồng phụ trách theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, xã, phường triển khai. Ngoài ra phối hợp với các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường tổ chức các buổi phổ biến pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Hoạt động được triển khai tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật cấp thành phố, hội nghị do UBND các xã, phường tổ chức và lồng ghép tổ chức phổ biến pháp luật tại các cuộc họp cơ quan, các buổi sinh hoạt của các thôn, tổ dân phố, chi hội đoàn thể khu dân cư đã tổ chức được 191 hội nghị với 10.609 lượt người là Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, người lao động của các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường; Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai; Bí thư chi bộ, thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban bảo vệ dân phố; tổ đội trưởng dân quân tự vệ; trưởng các đoàn thể khu dân cư (Mặt trận, phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, đoàn thanh niên) và Nhân dân; mua, biên soạn tài liệu cấp phát 2.234 bộ tài liệu, phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở 86 giờ; phát hành 12 bản tin pháp luật tuần.

Nội dung tập trung phổ biến các văn bản của Luật, nghị định, quyết định của Trung ương và tỉnh Lào Cai mới có hiệu lực bao gồm: Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật căn cước công dân; Quyết định số 20/2022/QĐ- UBND ngày 31/5/2022 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành quy định cấp dự báo cháy rừng và bảng tra cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; Luật phòng chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật nghĩa vụ quân sự năm 2016; Luật phòng chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; chăm sóc giáo dục trẻ em; hôn nhân gia đình; phòng chống phụ nữ bỏ nhà đi khỏi địa phương, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Được sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Tư pháp, sự chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND thành phố, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và UBND các xã, phường, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực, đổi mới, sáng tạo của phòng Tư pháp và đội ngũ công chức Tư pháp- Hộ tịch các xã, phường như ban hành các tờ rơi, tờ gấp, Bản tin pháp luật tuần, tập san và phát huy được hệ thống loa truyền thanh cơ sở nên các chủ trương, chính sách pháp luật mới được truyền tải đến Nhân dân kịp thời, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân.

Phượng Oanh