Công tác phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông của lực lượng Công an nhân dân tỉnh Lào Cai

Năm 2022 Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1023/KH-CAT-PV01, ngày 22/03/2022 về thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở trong lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021-2027”; Kế hoạch số 1129/KH-CAT-PV01, ngày 30/03/2022 về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022, triển khai đến các phòng Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố. Chỉ đạo các đơn vị xây dựng chương trình, kế hoạch phổ biến đến toàn thể cán bộ chiến sỹ trong đơn vị, nhân dân trên địa bàn.

Hoạt động ký kết tham gia giao thông  tại Trường THCS Ngô Văn Sở

Công an tỉnh Lào Cai với trách nhiệm thành viên Ban An toàn giao thông (ATGT), chủ động tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp với Văn phòng Ban ATGT, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai và các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Tổ chức thực hiện tuyên tuyền về triển khai phân cấp đăng ký xe cho Công an cấp huyện, cấp xã (từ 21/5/2022); nộp phạt VPHC qua dịch vụ hành chính công quốc gia để các tổ chức, cá nhân và Nhân dân biết thực hiện. Đăng 03 tin trên website của Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an. Công khai trên cổng thông tin điện tử Công an tỉnh các điểm phân cấp đăng ký xe tại cấp huyện, cấp xã để Nhân dân biết thực hiện. Tuyên truyền dự án Luật đảm bảo TTATGT trên cổng thông tin điện tử Công an tỉnh, qua các phương tiện thông tin đại chúng đến các cử tri, Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các ban, ngành, cán bộ công nhân viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tuyên tuyền về triển khai phân cấp đăng ký xe cho Công an cấp huyện, cấp xã (từ 21/5/2022); nộp phạt VPHC qua dịch vụ hành chính công quốc gia để các tổ chức, cá nhân và Nhân dân biết thực hiện. Tuyên tuyền về triển khai phân cấp đăng ký xe cho Công an cấp huyện, cấp xã (từ 21/5/2022); nộp phạt VPHC qua dịch vụ hành chính công quốc gia để các tổ chức, cá nhân và Nhân dân biết thực hiện.

Tuyên truyền pháp luật về giao thông  tại Trường THCS KIm Tân

Tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ tại 21 trường học với 13.350 học sinh, giáo viên tham gia; tuyên truyền về giao thông đường sắt, đường bộ cho 200 thanh thiếu nhi tại Trung tâm thể dục thể thao tỉnh Lào Cai. Tiếp tục triển khai hình thức tuyên truyền mới tăng cường tính tương tác, phù hợp như: gửi tin nhắn SMS tuyên truyền ATGT đến 900.000 thuê bao di động trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân tham gia các hoạt động trên đường thủy chấp hành pháp luật về đường thủy, phòng chống Covid-19.Tuyên truyền tại các bến đò ngang, vùng lòng hồ thủy điện... để nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân và cách phòng chống đuối nước cho trẻ em. Tổ chức 02 buổi tuyên truyền Luật giao thông đường thủy: bến đò thôn Làng Giàng, Thái Niên, Bảo Thắng với 30 người tham gia, tặng 10 bộ áo phao; tại Bảo Nhai, Bảo Hà với 300 người tham gia, tặng 150 phao cứu sinh, 200 áo phao.

Các tổ tuần tra kiểm soát theo tuyến, địa bàn được phân công phụ trách thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, trường học trên tuyến quốc lộ trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, vận động quần chúng tham gia tố giác tội phạm và phối hợp với lực lượng chức năng khi cần thiết. Rà soát các phương tiện thường xuyên hoạt động trên tuyến, nhắc nhở các chủ phương tiện tự giác chấp hành quy định về tải trọng, cơi nới cải tạo thành thùng xe phối hợp với Chi nhánh khai thác đường sắt Lào Cai, Chi nhánh vận tải đường sắt Công ty Apatit Việt Nam làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ nhân viên đường sắt và Nhân dân dọc tuyến đường sắt quốc gia và đường sắt Mỏ Apatit. Phối hợp với Trung tâm văn hóa, thể thao - Truyền thông thông báo công khai trên sóng phát thanh về công tác xử lý vi phạm của lực lượng CSGT trong đợt cao điểm. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trực tiếp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông tới trên 6.000 lượt người tham gia giao thông; tuyên truyền tại phòng tiếp dân (đăng ký xe), ước tính đã có trên 2500 lượt người dân được tuyên truyên trực tiếp.

Năm 2022, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật, lồng ghép công tác tuyên truyền PBGDPL với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào phòng, chống tội phạm, phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan trên địa bàn tỉnh triển khai tốt các hoạt động tuyên truyền pháp luật về giao thông với hình thức thiết thực, hiệu quả

Nguyễn Lê Hằng