Triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Căn cứ Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở số 30/2023/QH15 được Quốc hội thông qua ngày 28/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024; Quyết định số 176/QĐ-TTg ngày 14/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 189/KH-UBND ngày 29/3/2024 tổ chức triển khai thực hiện.  Kế hoạch xác định trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã (sau đây gọi là các cơ quan, đơn vị, địa phương) trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Tổ chức tốt việc phổ biến, tuyên truyền có hiệu quả Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, tổ chức, cơ quan, Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong quá trình triển khai thi hành Luật.

Nội dung Kế hoạch yêu cầu phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong công tác chỉ đạo triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, hoàn thành các công việc được phân công bảo đảm yêu cầu về tiến độ, chất lượng đề ra. Trong quá trình thực hiện phải bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các đơn vị, địa phương; kịp thời đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện để bảo đảm tiến độ triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Nội dung trọng tâm gồm: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở bằng nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị phổ biến trực tiếp; xây dựng phóng sự, tin, bài, ảnh đăng trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai và các Cổng thông tin điện tử thành viên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; các cơ quan thông tin, truyền thông trên địa bàn tỉnh; hệ thông tin ở cơ sở, mạng xã hội, truyền thông trực tiếp tại địa điểm công cộng; Trang thông tin về phổ biến, giáo dục pháp luật; lồng ghép trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật… Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai và các lực lượng có liên quan đến việc triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành Luật. Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở do cấp có thẩm quyền ban hành trên địa bàn tỉnh, qua đó kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành có liên quan. Tham gia ý kiến xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tham gia ý kiến xây dựng Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Xây dựng các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định (dưới dạng văn bản hành chính) kiện toàn thống nhất tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (kiện toàn thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng và Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng) bảo đảm tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất cùng với thời điểm Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

Lam Đan