Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2024 và các năm tiếp theo

Ban Dân vận Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 111/KH-BDVTU ngày 06/3/2024 thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TU ngày 25/9/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2024 và các năm tiếp theo. Nội dung Kế hoạch tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc có hiệu quả nội dung Nghị quyết số 43-NQ/TU; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và Nhân dân đối với công tác phòng, chống tảo hôn. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhằm thay đổi nhận thức và hành vi về hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn, trẻ em nữ dưới 18 tuổi sinh con, nâng cao chất lượng dân số, nguồn nhân lực trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Xác định các nội dung công việc cụ thể, mục tiêu cần thực hiện, nhiệm vụ phối hợp của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tổ chức thực hiện các nội dung kế hoạch. Ðảm bảo sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện.

Mục tiêu thực hiện hằng năm giảm bình quân 15% trở lên số trường hợp tảo hôn và trẻ em nữ dưới 18 tuổi sinh con; đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh cơ bản không còn tình trạng tảo hôn, trẻ em nữ dưới 18 tuổi sinh con. Tổ chức các hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng, vận động trong công tác phòng, chống tảo hôn; đến năm 2030, 100% cán bộ hoạt động không chuyên trách ở các xã, thôn, bản, người có uy tín, thầy cúng, thầy mo, chức việc tôn giáo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tham gia bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về vận động công tác phòng, chống tảo hôn. Tổ chức các hình thức tuyên truyền đến Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, trong đó có nội dung tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn; đến năm 2030, cơ bản các hộ gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận, tuyên truyền, vận động, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về hôn nhân và gia đình về phòng, chống tảo hôn, trẻ em nữ dưới 18 tuổi sinh con. Tổ chức các hình thức tuyên truyền, cung cấp thông tin, kiến thức pháp luật liên quan về hôn nhân, gia đình, tác hại và hậu quả của tảo hôn cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hằng năm, xây dựng mới và nhân rộng các mô hình điểm “Dân vận khéo” về phòng, chống tảo hôn. Biên tập, xuất bản cuốn tài liệu tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn. Hằng năm, tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn tại các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Hằng quý, tham mưu tổ chức hội nghị đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn.

Nội dung thực hiện định kỳ tham mưu Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn. Tổ chức các hình thức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Biên soạn xuất bản tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn. Xây dựng phong trào: “Xã, thôn, bản không có tảo hôn, không có trẻ em nữ dưới 18 tuổi sinh con”. Xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm “Dân vận khéo” về phòng, chống tảo hôn. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của ngành giáo dục, ngành y tế trong công tác phòng, chống tảo hôn. Thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tổ chức kiểm tra, giám sát; sơ, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống tảo hôn. Ban Dân vận Tỉnh uỷ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung theo kế hoạch. Định kỳ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết quả thực hiện.

Nguyễn Lê