Lào Cai tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2023

Ngày 05/03/2024, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Công bố các chỉ số cải cách hành chính năm 2023, triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2024 và khen thưởng phong trào thi đua cải cách hành chính năm 2023.

Dự Hội nghị có các đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố.

anh tin bai

Hội nghị đã công bố Kết quả Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố (DDCI) năm 2023. Các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DDCI là công cụ quản lý hiệu quả giúp cho UBND tỉnh theo dõi, đánh giá, xếp hạng kết quả cải cách hành chính hằng năm của các cơ quan, đơn vị, địa phương; qua đó giúp cho các cơ quan, đơn vị, UBND huyện, thị xã, thành phố phân tích, so sánh và xác định rõ những kết quả đạt được, những hạn chế trong cải cách hành chính để có giải pháp cải thiện, nâng chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính hằng năm tại cơ quan, đơn vị, địa phương; việc xếp hạng các chỉ số cải cách hành chính đối với các sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố sẽ tác động đến nhận thức, tư duy, hành động của các cơ quan hành chính nhà nước theo hướng quan tâm vì lợi ích, vì sự hài lòng và mong đợi của người dân và doanh nghiệp.

anh tin bai

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023. Trong đó, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã xuất sắc đứng thứ ba trong 20 đơn vị là các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh về Chỉ số PAR INDEX với 93.80 điểm. Để có được thành tích này, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành và tổ chức thực hiện nhiều văn bản nhằm nâng cao chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật của địa phương, như: Kế hoạch số 416/KH-UBND ngày 26/12/2022 của UBND tỉnh Lào Cai về công tác kiểm tra, rà soát, xử lý văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 17/01/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 10/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai về rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2019 – 2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Minh Châu