Lào Cai tổ chức hội nghị Phổ biến pháp luật đợt I/2024

Để kịp thời phổ biến tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai nội dung cơ bản của một số văn bản pháp luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, tiếp tục triển khai phổ biến pháp luật theo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; các văn bản quy phạm pháp luật khác của Trung ương và địa phương ban hành… Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 14/KH-HĐPH ngày 31/01/2024 về phổ biến pháp luật đợt I năm 2024 và ngày 13/3/2024 đã tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật đợt I năm 2024. Dự hội nghị có các đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh; Tổ thư ký Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; các doanh nghiệp sở hữu vốn nhà nước có trụ sở tại Lào Cai; chủ tịch hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp huyện; lãnh đạo phòng tư pháp các địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thuý- Phó giám đốc Sở Tư pháp Lào Cai khai mạc hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị đại biểu được nghe các báo cáo viên pháp luật của các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và Công an tỉnh giới thiệu nội dung cơ bản của các luật: Luật Đất đai; Luật Nhà ở;  Luật Kinh doanh bất động sản Luật Căn cước; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Thông tư số 56/2023/TT-BTC ngày 18/8/2023 của Bộ Tài chính; Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai quy định một số mức chi đặc thù đảm bảo cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai

Đại diện Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh giới thiệu điểm mới Luật đất đai

Hội nghị đã giúp đại biểu nắm được nội dung cơ bản của các văn bản pháp luật mới được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, những chính sách liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.  Sau hội nghị này các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức triển khai theo Kế hoạch chung của tỉnh và các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật chuyên đề khác, nhất là cấp cơ sở  tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tại cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời gian tới.

Nguyễn Lê Hằng