Hội Luật gia tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Đất đai và bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên trên địa bàn 02 xã Hợp Thành, Tả Phời thành phố Lào Cai

Ngày 01/4/2024 Hội Luật gia tỉnh Lào Cai phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Lào Cai tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Tham dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã và công chức Tư pháp Hộ tịch - cấp xã phụ trách công tác hòa giải ở cơ sở. Hòa giải viên của các tổ hòa giải tại các thôn trên địa bàn 02 xã Hợp Thành, xã Tả Phời. Tại hội nghị gần 150 đại biểu đã được nghe Chuyên đề “Hòa giải các tranh chấp dân sự” do báo cáo viên là Phó Chánh án của Tòa án Nhân dân thành phố Lào Cai giới thiệu. Cập nhật các kiến thức pháp luật cho hòa giải viên liên quan đến: Luật Đất đai; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bảo vệ môi trường, Bộ luật dân sự 2015; trao đổi nghiệp vụ; giải quyết các tình huống mẫu về hòa giải thông qua việc trao đổi về kỹ năng thực hiện hòa giải các vụ việc, kỹ năng viết vào Sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở do Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Sở Tư pháp Lào Cai thực hiện.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Tại hội nghị các học viên trong lớp đã tích cực trao đổi các nội dung pháp luật thông qua xử lý kỹ năng ghi chép Sổ hòa giải; qua tiếp cận nội dung Luật Đất đai và phương pháp thực hiện hòa giải các vụ việc cụ thể.

Trao đổi  việc thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở

Thông qua việc  tập huấn các hòa giải viên của 02 xã đã được tiếp cận với các văn bản pháp luật mới, được trang bị thêm kỹ năng thực hiện công tác hòa giải, cách tiếp cận pháp luật để áp dụng giải quyết vụ việc.

Nguyễn Lê Hằng