Ngày 10/4/2024, Ban chỉ đạo 81 tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hội viên Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật tại Thị trấn Phong Hải., huyện Bảo Thắng:

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Công chức Tư pháp Hộ tịch phụ trách công tác hòa giải ở cơ sở; hơn 40 hội viên Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật Thị trấn Phong Hải. Tại hội nghị đại biểu đã được nghe Chuyên đề các mức chi cho công tác hòa giải theo quy định của Thông tư số 56/2023/TT-BTC ngày 18/8/2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định việc lập dự toán, quản lý và quyết toán kinh phí bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở, Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh Lào Cai về mức chi đặc thù bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai; cập nhật các kiến thức pháp luật cho hòa giải viên liên quan đến: Luật Đất đai; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Căn cước, Bộ luật Dân sự 2015; giải quyết các tình huống mẫu về hòa giải thông qua việc trao đổi về kỹ năng thực hiện hòa giải các vụ việc, kỹ năng viết vào Sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Tại hội nghị các học viên trong lớp đã tích cực trao đổi các nội dung pháp luật thông qua xử lý kỹ năng ghi chép Sổ hòa giải; qua tiếp cận nội dung Luật Đất đai và phương pháp thực hiện hòa giải các vụ việc cụ thể.

Thông qua việc  tập huấn các hội viên đã được tiếp cận với các văn bản pháp luật mới, được trang bị thêm kỹ năng thực hiện công tác hòa giải, cách tiếp cận pháp luật để áp dụng giải quyết vụ việc.

Nguyễn Lê