UBND thị xã Sa Pa tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hoà giải ở cơ sở

Ngày 02/12/2021 tại Hội trường lớn UBND thị xã Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hoà giải ở cơ sở năm 2021.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đỗ Văn Tân-Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa nhấn mạnh: Từ lâu hòa giải ở cơ sở là rất thiết cần thiết và mang tính nhân văn cao trong giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, ngày càng được người dân ghi nhận và được nhà nước khuyến khích. Tuy nhiên chất lượng đội ngũ hòa giải viên vẫn là vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt là nhận thức của hòa giải viên nhiệm vụ hòa giải tại xã, phường.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự có 242 đại biểu là Công chức Tư pháp-Hộ tịch, Tổ trưởng các tổ hòa giải, hòa giải viên các xã, phường trên địa bàn thị xã.  Tại hội nghị các hòa giải viên và tổ trưởng tổ hòa giải đã được nghe đồng chí Đặng Thị Thoa - Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh - Trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật- Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai truyền đạt triển khai một số kiến thức chung về hòa giải ở cơ sở; phạm vi, nguyên tắc, quy trình hòa giải ở cơ sở. Thủ tục đề nghị công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án; triển khai luật đất đai; tìm hiểu một số quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014. Một số nội dung pháp luật dân sự, đất đai, tài nguyên môi trường. Các kỹ năng trong hoạt động hòa giải cơ sở… Ngoài việc được cung cấp, cập nhật kiến thức pháp luật, hòa giải viên còn được chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải và giải đáp thắc mắc một số vướng mắc tại cơ sở... từ đó vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới.

Hiện nay thị xã Sa Pa có 113 tổ hòa giải, với hơn 520 hòa giải viên đây là đội ngũ đông đảo ở cơ sở đã kịp thời phối hợp nắm bắt hình, tâm tư nguyện vọng nhân dân, tổ chức hòa giải không để xảy ra nhiều vụ việc mẫu thuẫn lớn trên địa bàn. Trung bình mỗi năm các tổ hòa giải trên địa bàn thị xã đã tham gia tổ chức hòa giải trên 400 vụ việc mâu thuẫn nhỏ, ở cơ sở. Tỷ lệ hòa giải thành đạt gần 80%. Việc tổ chức lớp tập huấn có ý nghĩa thiết thực, thông qua đó hòa giải viên từng bước được nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, cách thức giải quyết các tình huống tranh chấp xảy ra trong Nhân dân trên địa bàn cư trú.

Thông qua Hội nghị Tập huấn nhằm trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ cho người làm công tác hòa giải ở cơ sở. Từ đó vận dụng linh hoạt trong thực tiễn, tăng tỷ lệ hòa giải thành các vụ việc tại cơ sở, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Nguyễn Thị Nga