Phụ nữ Văn Bàn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, bên cạnh việc đẩy mạnh phong trào xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc; Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Văn Bàn đã phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện, đặc biệt là hội viên, phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ký kết chương trình phối hợp đảm bảo "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"

Xác định việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, phụ nữ là việc làm quan trọng mang tính lâu dài, hằng năm các cấp hội liên hiệp phụ nữ huyện Văn Bàn đã chủ động phối hợp với các phòng xây dựng kế hoạch, chương trình, nội dung tuyên truyền cụ thể đến đông đảo cán bộ về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo sự tham gia nhiệt tình của hội viên, phụ nữ và nhân dân. Công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật được thực hiện thường xuyên, nề nếp, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ nông thôn đi làm ăn xa, nữ thanh niên. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Văn Bàn đã chỉ đạo tổ chức được 1.163 buổi tuyên truyền lồng gắn trong các buổi sinh hoạt chi hội và 27 chương trình truyền thông với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, tập trung tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống các tệ nạn xã hội, Luật Bình đẳng giới; vận động nhân dân không di cư tự do, phụ nữ không bỏ nhà đi khỏi địa phương...tới hơn 67.294 lượt người tham giagóp phần xây dựng môi trường sống an toàn và giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em ở từng địa bàn, lĩnh vực.

Xây dựng chương trình phối hợp với Công an, Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân huyện tổ chức Diễn đàn chung tay hành động vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em và ký kết chương trình phối hợp giữa 4 cơ quan đảm bảo “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” giai đoạn 2019 – 2022. Tại diễn đàn, lãnh đạo các cơ quan đã cùng giải đáp những thắc mắc của hội viên phụ nữ và trẻ em; tặng 23 xuất quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em yếu thế với tổng giá trị 91 triệu đồng. Xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp, tổ chức 9 cuộc truyền thông phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, xâm hại tình dục trẻ em hướng về thôn bản khó khăn, vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số (Nậm Xây, Nậm Chày, Nậm Mả, Nậm Tha, Sơn Thủy,...). Trong nhiệm kỳ, Hội đã phối hợp tuyên truyền, ngăn chặn 69 vụ có dấu hiệu tảo hôn; vận động hòa giải thành công 05 cặp có ý định ly hôn.

Chỉ đạo thành lập các câu lạc bộ, mô hình liên quan về công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em: 02 CLB “Phụ nữ với pháp luật”, 30 mô hình “ Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”  thu hút 403 thành viên tham gia nhằm tư vấn, giải quyết mâu thuẫn, trợ giúp nạn nhân bị bạo lực gia đình, bị buôn bán trở về; 19 mô hình “Gia đình hạnh phúc” với 898 thành viên, 02 CLB “Phòng chống buôn bán phụ nữ - trẻ em”; 02 CLB “Người phụ nữ mới” có 145 thành viên; 09 CLB “Giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh” thu hút 300 người tham gia; 02 CLB “Cha mẹ nuôi dạy con tốt” thu hút 60 người tham tham; 04 CLB “Chia sẻ và trách nhiệm” thu hút  247 người tham gia.

Các cấp Hội đã chủ động tham mưu, phối hợp tổ chức sơ kết 5 năm và tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các Quyết định số 217- QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW, Quyết định 99-QĐ/TW và Quyết định 124-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Luật Mặt trận Tổ quốc gắn với thực hiện khâu đột phá của Trung ương Hội “Nâng cao hiệu quả thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách góp phần giải quyết các vấn đề thiết thân của phụ nữ”. Kết thúc nhiệm kỳ, Hội LHPN huyện đã chủ trì 09 cuộc giám sát, 06 cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề phụ nữ và trẻ em, đạt 120% chỉ tiêu Nghị quyết. Các cấp Hội chủ động phát hiện, nắm tình hình và giám sát quá trình giải quyết các vụ việc bạo hành, xâm hại với phụ nữ, trẻ em gái, đảm bảo không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại và bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em.

Công tác giáo dục, phổ biến pháp luật cho hội viên, phụ nữ là hoạt động xuyên suốt trong công tác Hội phụ nữ. Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Văn Bàn xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cụ thể là việc hỗ trợ phụ nữ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; trong đó chú trọng nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em, bình đẳng giới; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.

Nguyễn Thu Huyền - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Bàn