Huyện Văn Bàn tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở năm 2023

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải cơ sở, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới. Trong 02 ngày 14, 15 tháng 3 năm 2023, huyện Văn Bàn đã tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở năm 2023 cho gần 1.000 hòa giải viên cơ sở trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị các học viên được tiếp thu 04 chuyên đề: Một số vấn đề chung  về hòa giải cơ sở ; Kỹ năng cơ bản của Hòa giải viên cơ sở; Thủ tục đề nghị công nhận kết quả hòa giải ngoài Tòa Án; Tài liệu tham khảo khi hòa giải ở cơ sở; Một số khó khăn, vướng mắc thường gặp trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở;  Một số tình huống hòa giải ở cơ sở. Thực hành xử lý các tình huống hòa giải thực tế tại địa phương. Trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện hòa giải tại cơ sở.

Theo đó đến nay 195/195 thôn bản, tổ dân phố của huyện Văn Bàn có tổ hòa giải, với 960 người. Hàng năm các tổ hòa giải được củng cố kiện toàn thường xuyên, hoạt động đúng quy định của pháp luật. Riêng năm 2022 các tổ hòa giải đã tiếp nhận 236 vụ việc, hòa giải thành công 215 vụ.  Nhờ đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự cơ sở, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, thúc đầy kinh tế, xã hội của huyện Văn Bàn ngày càng phát triển.

Nguyễn Thu Huyền