Huyện Bảo Yên tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức pháp luật, hướng dẫn kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên

Sáng 30/6, UBND huyện Bảo Yên phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức pháp luật, hướng dẫn kỹ năng nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở cho đội ngũ hoà giải viên.

Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, công chức tư pháp hộ tịch tại các xã, đại diện trưởng thôn, tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận tại các tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên phát biểu khai mạc

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Sở Tư pháp, báo cáo viên pháp luật tỉnh trình bày, trao đổi về những vấn đề chủ yếu, cốt lõi, những điểm cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở, cũng như vị trí, vai trò, đặc điểm của công tác hòa giải ở cơ sở; đặc biệt là phương pháp, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; các nội dung quy định mới, thiết thực gắn với ứng xử của người dân được quy định trong các nghị định của Chính phủ về thi hành Bộ dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ (nghị định số 21/2021/NĐ-CP); quy định chi tiết và hưỡng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống ma túy (nghị định số 105/2021/ NĐ –CP); các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai về nội dung, mức chi cho công tác hòa giải ở cơ sở (Nghị quyết số 44/2016/NĐ-HĐND; Nghị quyết số 24/2021/NQ –HĐND) đã được báo cáo viên của Hội nghị giới thiệu lồng ghép trong nội dung bài giảng. Hội nghị đã dành thời gian để các đại biểu đến từ các xã, thị trấn trao đổi với báo cáo viên thảo luận, giải đáp các nội dung trong các vụ việc còn vướng mắc, chưa hòa giải thành ở cơ sở, các đại biểu đến từ các xã được thực hành phiên hòa giải giả định dưới sự hướng dẫn của báo cáo viên của Hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thông qua Hội nghị, với phương châm “lấy người học làm trung tâm” cùng với sự ứng dụng công nghệ thông tin, sự tương tác giữa người học với báo cáo viên, phương pháp thực hành tại lớp đã trang bị thêm các nội dung pháp luật mới để đội ngũ hoà giải tại cơ sở tiếp tục phát huy vai trò góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao hiểu biết, nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của các bên tranh chấp, của cộng đồng dân cư tại cơ sở. Triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ và giải pháp để đạt các mục tiêu chung là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác hoà giải./.

Xử lý tình huống hòa giải giả  định ở cơ sở

Hồng Khuyên - Phòng Tư pháp Bảo Yên