Huyện Bắc Hà với công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Thực hiện các văn bản chỉ đạo về phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021 của UBND tỉnh Lào Cai, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, UBND huyện đã ban hành các văn bản triển khai, chỉ đạo Phòng Tư pháp - cơ quan thường trực của HĐPBGDPL huyện, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai công tác phổ biến pháp luật tại cơ sở. Quan tâm củng cố xây dựng nguồn nhân lực gồm 27 thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, 286 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; 15 Báo cáo viên pháp luật cấp huyện.

Một buổi tuyên truyền pháp luật huyện Bắc Hà - ẢnhTL

Trong đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử đã thực hiện hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp; tổ chức đợt cao điểm PBGDPL về kiểm tra quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tiền chất thuốc nổ và pháo đảm bảo an ninh, an toàn Tết nguyên đán. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền thông qua các Hội nghị, cuộc họp, tập huấn, các chương trình phát thanh của Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện, loa truyền thanh cấp xã, đưa lên cổng thông tin điện tử huyện, pa-nô, khẩu hiệu, các buổi biểu diễn văn nghệ, các tiểu phẩm, các buổi chào cờ vào thứ 2 hàng tuần tại các trường học.

Các hình thức được triển khai trên địa bàn huyện gồm xây dựng Tủ sách pháp luật ở cơ quan, đơn vị, trường học, ngăn sách pháp luật, 19/19 xã, thị trấn đã có tủ sách pháp luật, mỗi tủ trung bình có 300 - 400 đầu sách, hàng năm mỗi tủ sách được bổ sung các đầu sách pháp luật từ nguồn Sở Tư pháp cấp, mua bổ sung và được cấp phát tại các Hội nghị phổ biến pháp luật. Tủ sách pháp luật được bố trí tại trụ sở UBND xã, thị trấn, hầu hết tủ sách pháp luật của xã, thị trấn đã xây dựng nội quy phòng đọc, vào sổ theo dõi cá biệt để theo dõi việc quản lý, khai thác tủ sách pháp luật.  Phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua công tác hoà giải ở cơ sở với số lượng hoà giải viên 815 hoà giải viên/158 thôn, tổ dân phố. Đã hoà giải thành 114 vụ việc. Tổ chức 03 phiên toà giả định tuyên truyền Luật hôn nhân gia đình, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng chống buôn bán người, bảo vệ chăm sóc phụ nữ, trẻ em… Cấp huyện tổ chức 02 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cấp huyện với 240 lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền trong 52 buổi tại các hội nghị của cơ quan, tổ chức với 520 lượt người tham gia. UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền được 43 cuộc với hơn 49.402 lượt người được tuyên truyền. Tổ chức tuyền truyền trên loa phát thanh đối với 04 xã trọng điểm về an ninh trật tự theo chỉ đạo của Sở Tư pháp với 12 chuyên đề, 1.192 buổi phát thanh. Xây dựng chương trình phát sóng tuyên truyền pháp luật trên hệ thống loa phát thanh với 82 tin, bài, 1.720 giờ phát sóng; treo 1.330 băng zôn, khẩu hiệu tại trung tâm huyện và trung tâm các xã, thị trấn.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã được các cấp, các ngành, các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo kịp thời theo đúng kế hoạch đảm bảo tiến độ về thời gian, hình thức triển khai tuyên truyền đa dạng và có sự đổi mới, phong phú. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật từng bước được củng cố, kiện toàn, đảm bảo về chất lượng, hoạt động có hiệu quả.Việc đầu tư về kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã có sự quan tâm, công tác in ấn, mua tài liệu, trả thù lao cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền pháp luật đã được chú trọng.