Bảo Yên tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể trên địa bàn toàn huyện Bảo Yên đã tích cực chỉ đạo và thực hiện tuyên truyền pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật hiệu quả.

Ngày 14/6/2023, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 227/KH-UBND để chỉ đạo triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Ngày Pháp luật Việt Nam) năm 2023 trên địa bàn huyện Bảo Yên. Với mục tiêu nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực công tác của các cấp, các ngành, các địa phương; thiết thực đưa chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật đến Nhân dân trên địa bàn toàn huyện.

Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 có chủ đề “Đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực công tác; gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với tổ chức thi hành pháp luật; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế; góp phần xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Cùng hòa chung không khí sôi nổi hướng đến Ngày Pháp luật, tại trụ sở nhiều cơ quan, đơn vị và nhiều tuyến đường tại huyện Bảo Yên đều treo băng rôn, áp phích triển khai tuyên truyền trên hệ thống đèn Led về nhiều nội dung thông điệp pháp luật cần truyền thông đến mọi tầng lớp nhân dân.

Các xã, thị trấn treo băng rôn khẩu hiệu

Ngày Pháp luật Việt Nam đã trở thành sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng, thường niên, có sức lan tỏa; là dịp để mỗi cán bộ, công chức và nhân dân nhìn nhận về trách nhiệm của mình trong học tập, tìm hiểu, thực thi Hiến pháp, pháp luật, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức thượng tôn pháp luật; xây dựng, bồi đắp niềm tin, tình cảm, thái độ ứng xử, ý thức bảo vệ Hiến pháp, pháp luật.

Băng rôn khẩu hiệu được treo tại các xã, thị trấn

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn huyện tổ chức thường xuyên, liên tục, đặc biệt tập trung vào 02 tháng (tháng 10, 11/2023), cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 10/11/2023. Các đoàn thể, các ngành, các địa phương và lực lượng vũ trang trong toàn huyện đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật và thực hiện chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật thông qua nhiều hình thức và các cách làm hay, phong phú và hiệu quả, như: tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng như trên sóng truyền hình, hệ thống loa truyền thanh của trung tâm huyện và các khu dân cư; qua các Hội nghị, các cuộc họp cơ quan, đơn vị, họp thôn/bản/tổ dân phố, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ của các chi hội tổ chức đoàn thể; các trường học đã tuyên truyền qua các giờ học GDCD và các tiết chào cờ, các hoạt động tập thể ngoại khóa,…qua đó được toàn thể người dân, đoàn viên, hội viên và học sinh tích cực tiếp thu và hưởng ứng, thực hiện.

Bên cạnh các hoạt động trên, việc tuyên truyền hưởng ứng các cuộc thi nhằm tìm hiểu kiến thức pháp luật đã được huyện Bảo Yên triển khai tích cực, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia và đã đạt nhiều thành tích đáng kể, như: Đạt giải nhì trong Cuộc thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2023 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục, pháp luật tỉnh Lào Cai tổ chức; Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu chính sách pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có 06 thí sinh đạt các giải và Bảo Yên là 1 trong những địa phương trong tỉnh có thí sinh đạt giải nhất, với 6/16 giải, trong đó có 01 Giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải ba và 02 giải khuyến khích.

Với những hoạt động trên đây, có thể thấy việc hưởng ứng Ngày Pháp luật được cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Yên tích cực triển khai, hưởng ứng và thực thi, đã và sẽ trở thành hoạt động chính trị, pháp lý thường niên, sôi nổi, có sức lan tỏa, trở thành sự kiện chính trị - pháp lý trong đời sống pháp luật. Kết quả đó chắc chắn sẽ nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong huyện về vị trí, vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật và góp phần đáng kể trong công cuộc xây dựng huyện Bảo Yên vững mạnh về an ninh - chính trị, phát triển về kinh tế - xã hội để Bảo Yên sớm trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Lào Cai./.

Đoàn Thị Kim Anh - Phòng Tư pháp huyện Bảo Yên