Ủy ban Tư pháp Quốc hội khảo sát về việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống mua bán người tại tỉnh Lào Cai

Trong 03 ngày 24-26/3/2023, Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội do đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lào Lai khảo sát về việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội; đại diện Văn phòng Chương trình phát triển của Liên hiệp quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các cục, vụ thuộc các bộ, ngành trung ương.

Chiều ngày 24/3/2023, Đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

anh tin bai

Đ/c Giàng Thị Dung - PCT UBND tỉnh báo cáo việc chấp hành quy định pháp luật về phòng, chống mua bán người

Báo cáo với đoàn công tác về công tác triển khai, kết quả chấp hành các quy định pháp luật về phòng chống mua bán người, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định công tác phòng, chống mua bán người luôn nhận được quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, sự điều hành linh hoạt của các cấp chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, sự hỗ trợ nguồn lực của các tổ chức quốc tế đã đạt được kết quả nhất định, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác phòng, chống mua bán người.

Đại biểu dự hội nghị đã phát biểu, làm rõ hơn kết quả, kinh nghiệm trong công tác giải quyết tin báo tố giác tội phạm; công tác điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan chức năng; công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân liên quan đến mua bán người trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Thay mặt đoàn công tác, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh: Tình hình mua bán người trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhất định đến đảm bảo an ninh, trật tự địa phương. Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai trong triển khai, thực hiện tốt quy định pháp luật về phòng, chống mua bán người, nhất là về tuyên truyền pháp luật, công tác đấu tranh, điều tra, xử lý tội phạm mua bán người.

anh tin bai

Đ/c Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc

Trong 02 ngày 25,26/3, Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tiếp tục đi khảo sát thực tế về việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người tại Nhà Nhân ái, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai và 02 huyện biên giới là Bát Xát và Mường Khương.

Đoàn khảo sát làm việc tại Nhà Nhân ái

Phát biểu tại các đơn vị đến thăm, đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao sự nghiêm túc, chủ động trong triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người. Đối với các kiến nghị, Đoàn công tác tổng hợp, đề xuất với Quốc hội xem xét, sửa đổi các chính sách, quy định hiện hành, đảm bảo phù hợp thực tiễn./.
Khánh Linh