Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Lượt xem: 69

Thực hiện Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (sau đây gọi tắt là Tháng hành động) năm 2024, Kế hoạch số 172-KH/TU ngày 06/02/2023 của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch số 202/KH-UBND ngày 05/4/2024 triển khai “Tháng hành động vì an toà Thực hiện Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (sau đây gọi tắt là Tháng hành động) năm 2024, Kế hoạch số 172-KH/TU ngày 06/02/2023 của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tỉnh Lào Cai năm 2024n thực phẩm” tỉnh Lào Cai năm 2024. Chủ đề tháng hành động năm 2024: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Mục tiêu tạo được sự quan tâm, nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể với lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm của địa phương trong tình hình mới. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông, buôn bán thực phẩm được kiểm tra bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, đặc biệt là địa phương có đường biên giới, cửa khẩu, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lí nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm.  Ít nhất 50% UBND các xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Thời gian triển khai từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024. Việc tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động tại huyện Bảo Thắng, xong trước ngày 15/4/2024.

Nội dung tuyên truyền, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch số 172-KH/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở; tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật mới. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, chế biến kinh doanh và quảng cáo thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần vào giảm thiểu vụ ngộ độc thực phẩm; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn. Đẩy mạnh tuyên truyền về các sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu; kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc. Công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định. Tuyên truyền để người sản xuất, chế biến kinh doanh và người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ đối với an toàn thực phẩm được qui định trong Luật An toàn thực phẩm. Quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm. Hướng dẫn cách nhận biết, chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn; Không tiêu thụ những sản phẩm rượu, rau, thịt… không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; Hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Gửi tin bài về hoạt động triển khai Tháng hành động tại địa phương để đăng trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Báo Lào Cai và website của các Bộ, ngành.

Kế hoạchgiao Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh) hướng dẫn nội dung các hoạt động, biểu mẫu báo cáo của Tháng hành động cho các đơn vị, địa phương và cung cấp tài liệu tuyên truyền cho các ngành, các địa phương để tổ chức công tác tuyên truyền trong Tháng hành động. Tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh. Phối hợp các ngành thành viên Tiểu ban An toàn thực phẩm tỉnh tham mưu, trình UBND tỉnh thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, quyết định, văn bản chỉ đạo triển khai Tháng hành động. Phối hợp với UBND huyện Bảo Thắng xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ phát động cấp tỉnh tại huyện Bảo Thắng; mời các thành viên Tiểu ban An toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã tham dự Lễ phát động cấp tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành tổ chức các hoạt động triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 theo kế hoạch của UBND tỉnh. Tổ chức kiểm tra về điều kiện an toàn thực phẩm các cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý, chú trọng kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch tại một số địa phương trọng điểm như thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bảo Thắng. Kiểm tra các bếp ăn tập thể trường học, căng tin trong trường học, cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhà trường… Cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh.  UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Kế hoạch của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Y tế, xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 của địa phương và tổ chức triển khai các hoạt động của Tháng hành động trên địa bàn.

Nguyễn Lê Hằng
Tin khác
1 2 3 4 5  ...