Thư ngỏ về việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Ngày 17/09/2021 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC quy định việc áp dụng hóa đơn và chứng từ điện tử. Theo đó tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/09/2021 của Bộ Tài chính quy định: Doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác) được lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử có mã, hóa đơn điện tử không có mã.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lào Cai 100% doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ, Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/09/2021 của Bộ Tài chính. Đây là bước chuyển biến rất tích cực, làm cơ sở, nền tảng để triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Việc áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền sẽ giúp người bán chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ; xử lý triệt để vướng mắc về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn. Đồng thời, người mua có thể nhận hóa đơn điện tử ngay khi thanh toán - tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng có được hóa đơn tham gia dự thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn”.

Để hiểu rõ hơn về đối tượng, lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Cục Thuế tỉnh Lào Cai gửi Thư ngỏ đến Doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai về việc  triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Ngô Thúy Minh - Cục Thuế tỉnh