Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong và sau Tết Quý Mão năm 2023

Trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, theo quy luật, các hoạt động kinh tế - xã hội những tháng cuối năm sẽ sôi động; Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại, giao thương của Nhân dân tăng cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông; tình trạng đốt pháo trái phép sẽ diễn ra phức tạp nếu không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm. Để tiếp tục giữ vững an ninh trật tự, ổn định xã hội, bảo đảm tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh trong thời gian tới. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành công văn số  1159a/HĐPH ngày  09 tháng 12   năm 2022 về việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong và sau Tết Quý Mão năm 2023 đề nghị các ngành thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp tỉnh; các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn, các doanh nghiệp sở hữu vốn Nhà nước của Trung ương và địa phương, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ công tác trọng tâm sau:

1. Tiếp tục thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về nội dung của Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18 tháng 11 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023”. Đồng thời chú trọng tăng cường các hoạt động tổ chức quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động gương mẫu chấp hành và tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, Nhân dân nơi cư trú thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia hoặc tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Áp dụng các biện pháp bảo vệ tài sản; kịp thời thông tin cho cơ quan, người có thẩm quyền về các vụ việc vi phạm pháp luật sảy ra trên địa bàn trước, trong và sau tết nguyên đán.

2. Tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phòng cháy, chữa cháy;  tích cực vận động nhân dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp Tết. Thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn, nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và các biện pháp tự phòng ngừa; vận động nhân dân tích cực tham gia và chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trái phép

3. Tổ chức quán triệt phổ biến nội dung của Pháp lệnh số 02/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18 tháng 8 năm 2022  Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2022), trong đó chú trọng các quy định về hành vi cản trở hoạt động tố tụng bị xử phạt vi phạm hành chính; hình thức, mức xử phạt; biện pháp khắc phục hậu quả; biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; thẩm quyền, thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Lựa chọn  hình thức tuyên truyền, phổ biến thiết thực và hiệu quả, phù hợp trong hoạt động PBGDPL.

4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên: Tiếp tục phát động, vận động thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại gia đình, cộng đồng.

Minh Hằng