Nhiều nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật được lồng ghép trong các hoạt động của Sở Du lịch Lào Cai 6 tháng đầu năm 2023

Trong 06 tháng đầu năm 2023, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai đã triển khai có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo hoạt động chung của tỉnh và các hoạt động theo chuyên đề của ngành.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm thực hiện lồng ghép với các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, hội nghị, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ. Sở Du lịch tỉnh Lào Cai đã ban hành các văn bản triển khai và kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật của sở gồm 05 người. Tổ chức triển khai thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua việc lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật tại các cuộc họp cơ quan, chi bộ và các đoàn thể, đã thực hiện phổ biến Thông tư 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chế độ báo cáo thống kê trong hoạt động du lịch, hướng dẫn làm báo cáo trực tiếp trên hệ thống phần mềm do Tổng cục Du lịch quản lý tại Hội nghị tập huấn công tác thống kê du lịch và kỹ năng dự báo thị trường khách du lịch năm 2023 cho 70 đại biểu tham dự, trong đó có: Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai; đại diện cơ sở lưu trú du lịch, khu du lịch, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh lào Cai. Tuyên truyền quy định về môi trường, giải pháp bảo vệ môi trường trong cơ sở lưu trú du lịch, khu, điểm du lịch; vấn đề phát thải khí nhà kính, tăng ứng phó với biến đổi khí hậu, công tác bảo vệ tài nguyên du lịch, nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải tại các cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch năm 2023 cho 60 đại biểu tham gia, trong đó có đại diện các cơ sở lưu trú du lịch, khu du lịch, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai. Hướng dẫn Bộ tiêu chuẩn năng lực chung trong ASEAN về nghề du lịch (ACCSTP), chương trình du lịch chung ASEAN (CATC) theo thoả thuận nghề du lịch giữa các nước ASEAN (MRA-TP) tại Hội thảo phổ biến và áp dụng bộ tiêu chuẩn năng lực chung trong ASEAN về ngành du lịch (ACCSTP), chương trình du lịch chung ASEAN (CATC) theo thỏa thuận nghề du lịch giữa các nước ASEAN (MRA-TP, gồm 70 đại biểu tham gia, trong đó có Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh Lào Cai; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Ban quản lý di tích thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai; Ban quản lý di tích và phát triển du lịch huyện Bảo Yên, Văn Bàn; Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai; các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai là Lãnh đạo các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch; điều hành chương trình du lịch, trưởng các bộ phận quản lý đào tạo, bộ phận lễ tân, nhân sự, buồng phòng, ... của các cơ sở lưu trú; Hợp tác xã du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa; đại diện các homestay tại điểm du lịch xã Nghĩa Đô huyện Bảo Yên, điểm du lịch thôn Choản Thèn xã Y Tý huyện Bát Xát. Thực hiện phổ biến Luật Du lịch 2017 và một số chính sách liên quan đến du lịch tại các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch tại điểm cho 100 học viên tham gia (gồm 04 lớp tại thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát, huyện Bảo Yên, huyện Văn Bàn).

Thông qua công tác kiểm tra, Thanh tra Sở Du lịch đã thực hiện phổ biến, tư vấn pháp luật cho 67 tổ chức, cá nhân hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà, huyện Bát Xát. Thực hiện đăng tải, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật trên cổng thông tin của Sở tại Mục Tài liệu: Luật du lịch; Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/ 2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Nghị định số 45/2019/NĐ-CP ngày 21/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND ngày 09/4/2021 của Hội đồng nhân dân tinhr Lào Cai quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025.

Để thực hiện tốt công tác này Sở Du lịch tiếp tục phổ biến các Bộ luật, Luật, Pháp lệnh được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành trong năm 2023 và các văn bản về cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh mới ban hành. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027” (ban hành theo Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022); Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” (ban hành theo Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 11/8/2022); Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” (ban hành theo Quyết định số 979/QĐ-TTg ngày 12/8/2022) bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế của Ngành và triển khai có hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2022 - 2026”.

Nguyễn Ánh Tuyết