Một số kết quả nổi bật trong 05 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và các văn bản hướng dẫn thi hành. Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND ngày 05/6/2018 triển khai thi hành Luật; Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND ngày 24/5/2019 ban hành Quy chế quản lý hoạt động vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ để sản xuất vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh và 06 văn bản khác (gồm công văn, chỉ thị) chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Sau 5 năm triển khai thi hành Luật và các kế hoạch, quyết định của UBND tỉnh, kết quả đạt được đã góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể:

Về công tác đăng ký, cấp giấy phép, giấy xác nhận; đào tạo, huấn luyện cấp giấy chứng nhận sử dụng, chứng chỉ quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Đã thực hiện cấp: 232 Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; 45 nghìn tấn thuốc nổ; 7.890 Giấy phép vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp; 45 Giấy phép trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ; 17 Giấy phép vận chuyển vũ khí; 718 Giấy xác nhận đăng ký công cụ hỗ trợ; 07 Gấy xác nhận đăng ký động vật nghiệp vụ; 2.270 Giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ. Cấp và quản lý 4.695 Giấy phép sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong và ngoài lực lượng Công an. Từ năm 2018 đến này đã tổ chức: 12 lớp tập huấn chuyên đề quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho gần 2.000 học viên công an xã; 14 lớp tập huấn, thi sát hạch và cấp chứng chỉ quản lý sử dụng công cụ hỗ trợ cho 11.442 học viên thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và 545 lớp huấn luyện cho những người tiếp xúc với vật liệu nổ công nghiệp.

Về tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu huỷ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ: Công an tỉnh đã tiến hành thu hồi 12.086 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ các loại trong đó có 2.819 súng tự chế. Phối hợp với các đơn vị: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công ty công nghiệp hoá chất mỏ Tây Bắc phân loại, tiêu huỷ an toàn 4.140 vũ khí, công cụ hỗ trợ, súng săn tự chế; 3.196,5 kg thuốc nổ các loại; 5.718 kíp nổ các loại; 240 m dây cháy chậm; bàn giao 205 vũ khí quân dụng (cấp 4,5) cho H03, Bộ Công an. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã thu hồi 27 súng quân dụng; 12 súng hơi, súng tự chế các loại; 02 viên đạn chống tăng; 04 viên đạn pháo; 2.458 đạn cối viên, đạn nhọn các loại; 32 thân mìn các loại; 05 thân lựu đạn; 1.869 kg thuốc nổ; 601 hoả cụ; 20,8m dây cháy chậm; 538,9 kg pháo nổ và 46,7 kg pháo hoa.

Về công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ:: Các sở, ban, ngành, địa phương mà nòng cốt là lực lượng công an, quân đội, hải quan, quản lý thị trường đã tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác nắm tình hình, quản lý điạ bàn, đối tượng; tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhất là trên các tuyến biên giới để kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Trong 05 năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 56 vụ với 95 đối tượng. Trong đó: Đã tiến hành xét xử 01 vụ 01 đối tượng phạt 17 tháng tù; xử lý vi phạm hành chính 29 vụ với 39 đối tượng thu giữ 42 khẩu súng các loại, 190 viên đạn, 68,08 kg thuốc nổ, 1.350 kg tiền chất thuốc nổ, 218 kg xuyanua, 2.311 kíp nổ, 0,4 m dây cháy chậm, 1.575 công cụ hỗ trợ, 260 vũ khí thô sơ, 25 linh kiện vũ khí. Còn 07 vụ 16 đối tượng đang điều tra làm rõ. Sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã làm bị thương 10 người, thiệt hại 03 ô tô.

Tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: (1) Tiếp tục triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các văn bản hướng dẫn thi hành; (2) Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động cán bộ, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền tới từng thôn, tổ dân phố, cụm dân cư, phát động phong trào quần chúng nhân dân tham gia tự giác giao nộp các loại vũ khí; tổ chức ký cam kết không chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đến từng thôn, tổ dân phố, khu dân cư, từng đối tượng có điều kiện khả năng vi phạm tập trung tại khu vực trọng điểm, địa bàn tuyến biên giới. (3) Các đơn vị: Công an tỉnh; Bộ chỉ huy Quân sư tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Sở Công thương; Sở Giao thông – Vận tải và Xây dựng; Cục Quản lý thị trường; Cục Hải quan tỉnh chỉ đạo lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm bắt tình hình, theo dõi đối tượng, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng; tập trung rà soát lên danh sách các đối tượng các biểu hiện nghi vấn đồng thời tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, khu vực biên giới kịp thời phát hiện, bắt giữ, ngăn chặn không để thẩm lậu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo vào địa bàn nội tỉnh./.

Đào Gia Hân