Một số kết quả đạt được trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Bắc Hà
Xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, là “cầu nối” để truyền tải các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, thanh niên các dân tộc trên địa bàn huyện. Hàng năm, Ban thường vụ Huyện đoàn huyện Bắc Hà đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên gắn với việc triển khai thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Kết quả những năm qua các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã tổ chức 746 buổi tuyên truyền pháp luật cho trên 25.000 lượt đoàn viên, thanh niên. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến hoạt động của tổ chức đoàn và đoàn viên, thanh niên như: Luật Thanh niên; Luật Trẻ em; Luật Giao thông đường bộ. Việc tuyên truyền chủ yếu được thực hiện chủ yếu thông qua các hình thức tổ chức sinh hoạt chi đoàn, chi hội, liên đội, các diễn đàn, các buổi nói chuyện chuyên đề. Hoạt động phối hợp giữa các cấp bộ Đoàn với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được đẩy mạnh: Huyện đoàn đã phối hợp với các đơn vị: Phòng Tư pháp, Công an huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức các diễn đàn "Thanh niên với phòng, chống ma túy - mại dâm, HIV/AIDS"; ‘‘Thanh niên với An toàn giao thông, ‘‘Thanh niên với tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, chương trình “Giáo dục pháp luật – Trải nghiệm thực tế”; Hội liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức đối thoại trực tiếp với đoàn viên thanh niên và Nhân dân tại xã Lùng Cải; Diễn đàn “Thanh niên với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên” tại các Đoàn trường Trung học phổ thông; Phối hợp với Tòa án nhân dân huyện và các ngành liên quan tổ chức mô hình phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Một số mô hình điểm về phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên đã được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả như:  Mô hình 10 Câu lạc bộ với các tên gọi khác nhau (Câu lạc bộ lý luận trẻ huyện Bắc Hà, Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ, Câu lạc bộ Khèn Mông Bắc Hà, Câu lạc bộ Thanh niên với Pháp luật). Các câu lạc bô đều ban hành quy chế hoạt động, tổ chức sinh hoạt thường xuyên; Mô hình Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông. Việc ứng dụng mạng xã hội facebook để triển khai tuyên tuyên truyền pháp luật trong đoàn viên, thanh niên cũng được các cấp bộ đoàn quan tâm, trang Facebook của Huyện đoàn Bắc Hà và Facebook của các cơ sở Đoàn đã đăng tải trên 300 tin bài thu hút hơn 15.000 lượt người theo dõi và chia sẻ. Không chỉ thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trong thời gian qua cũng được các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều giải pháp, hình thức phong phú như: Chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn thành lập đội tình nguyện tuyên truyền, hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone, PC-Covid, sổ sức khỏe điện tử cho đoàn viên, thanh niên và Nhân dân; 19 đội tình nguyện tham gia hỗ trợ tiêm vắc xin Covid – 19, hỗ trợ điều phối, phân luồng, đảm bảo thực hiện 5K tại các điểm tổ chức tiêm vắc xin.

Đề tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện tiếp tục xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai hàng năm của Đoàn Thanh niên nhằm định hướng, giáo dục tư tưởng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi; Tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan mở các lớp tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo dạy nghề tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương có việc làm và thu nhập ổn định, tiếp tục xây dựng, duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên, trong đó chú trọng đến nhóm đối tượng là thanh thiếu niên có biểu hiện và nguy cơ vi phạm pháp luật cao do bị tác động bởi hoàn cảnh, điều kiện sống  (như thanh thiếu niên sống tự do, bỏ học sớm, không có việc làm, thanh thiếu niên xuất thân từ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, thiếu sự chăm sóc, dạy dỗ…); quan tâm bố trí kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên; kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và điển hình tiến tiến trong công tác này.

Trần Lan Hương