Lào Cai triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai quyết liệt các giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự. Không để tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động phức tạp, hình thành “điểm nóng” góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu xuân, phục vụ Nhân dân vui xuân đón tết và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai. Ngày 14/11/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 375/KH-UBND cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Theo đó, đợt cao điểm được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 15/11/2022 đến ngày 05/02/2023.  09 nhiệm vụ trong tâm được đề ra tại kế hoạch, gồm: Một: Quán triệt, triển khai nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về bảo đảm an ninh trật tự trong năm 2022. Trọng tâm là bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế thăm và làm việc tại Lào Cai, các sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hai: Tiếp tục triển khai, thực hiện Kết luận số 15-KL/TW ngày 30/9/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới; Kết luận số 13-KL/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW…; tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ba: Chủ động tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là các tội phạm, vi phạm pháp luật thường xảy ra; triệt xoá các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, hoạt động côn đồ, bạo lực, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm núp bóng doanh nghiệp, các cơ sở cầm đồ, cho vay lãi nặng, hoạt động “tín dụng đen”, tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc, cá độ bóng đá, nhất là trong thời gian diễn ra vòng chung kết World cup 2022 và các Lễ hội đầu xuân. Bốn: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự gắn với triệt khai quyết liệt các giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân và Đề án số 06 của Chính phủ để phục vụ quản lý xã hội và phòng, chống tội phạm. Trọng tâm là làm tốt công tác quản lý cư trú; quản lý người nước ngoài; quản lý xuất nhập cảnh, các ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… Triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng phức tạp về mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Năm: Tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm thông qua thực hiện Nghị quyết số 03/2019/NQ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng; tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 15/4/2016 của UBND tỉnh về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết tình hình tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự”… Sáu: Đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm, coi trọng phòng ngừa tội phạm ngay từ cơ sở, giải quyết tốt những vấn đề mâu thuẫn, bức xúc trong Nhân dân, giảm nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm… Bảy: Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện chính sách có liên quan đến phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh; đảy mạnh cải cách tư pháp, cải cách hành chính. Rà soát, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật trên địa bàn tỉnh không để tội phạm lợi dụng hoạt động. Tám: Chủ động, tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm theo các Hiệp định song phương mà Việt Nam đã ký kết; tiếp tục thực hiện các văn bản đã ký kết với Công an Trung Quốc ở các cấp về hợp tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự. Duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) của Công an tỉnh Lào Cai với Văn phòng liên lạc BLO Hà Khẩu và các đơn vị chức năng Công an huyện Hà Khẩu – Vân Nam – Trung Quốc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm qua biên giới. Chín: Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành quy trình công tác, phòng, chống sai phạm, tiêu cực, kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm thiếu trách nhiệm, nhất là các trường hợp “bảo kê”, tiếp tay cho tội phạm; chủ động có phương án, biện pháp bảo vệ an toàn vũ khí, phương tiện, lực lượng và Nhân dân trong tấn công, trấn áp tội phạm, phòng ngừa các trường hợp chống người thi hành công vụ.

Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh – Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận tham triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ theo kế hoạch; kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh.  Đồng thời chỉ rõ các nhiệm vụ mà các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Ban An toàn giao thông tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên qua phải thực hiện trong thời gian triển khai đợt cao điểm./.

Trần Lan Hương