Lào Cai tổ chức Diễn đàn hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11)

Ngày 07/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Diễn đàn hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11).

Tham dự diễn đàn có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo phòng tư pháp, liên đoàn lao động các địa phương; công đoàn ngành; cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai.

Quang cảnh diễn đàn

Đại biểu tham dự Diễn đàn

Trong những năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chủ động, tích cực của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; sự hưởng ứng, tham gia của Nhân dân; nỗ lực của các cơ quan cùng sự chủ động tham mưu của hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp và của ngành tư pháp.

Các diễn giả tham gia trả lời phỏng vấn của chương trình

Việc triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tinh thần Ngày pháp luật đã và đang được lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống xã hội, góp phần trực tiếp vào công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật tỉnh Lào Cai có rất nhiều hoạt động được tổ chức như: Treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về Ngày Pháp luật tại trụ sở các cơ quan, đơn vị; đăng tải các tin, bài tuyên truyền về Ngày Pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị, địa phương… Đặc biệt, UBND tỉnh đã tổ chức thành công Cuộc thi báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức thành công các cuộc thi: Hòa giải viên giỏi; thi viết tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Bảo Thắng; thi trực tuyến tìm hiểu chính sách pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh: Diễn đàn hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hôm nay truyền tải các thông điệp về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và pháp luật về lao động; đánh giá kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh Lào Cai năm 2023… Đây là một trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức.

Việc tổ chức diễn đàn nhằm đề cao trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong việc phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng, tránh rủi ro pháp lý do thiếu hiểu biết về pháp luật; nâng cao ý thức tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân.

Tại diễn đàn, các đại biểu được đón xem tiểu phẩm pháp luật; nghe thông tin về việc triển khai tuyên truyền những quy định riêng đối với lao động nữ theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019; vị trí, vai trò và hiệu quả hoạt động của Văn phòng Tư vấn pháp luật do Liên đoàn Lao động tỉnh thành lập, quản lý; Sở Tư pháp với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung trên địa bàn tỉnh; thực hiện pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 do Sở Lao động Thương binh và xã hội chia sẻ; các giải pháp để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống bạo lực gia đình của Sở Văn hoá và Thể thao nhấn mạnh cần thực hiện trong thời gian tới … Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tích cực tham gia phần hỏi - đáp pháp luật tìm hiểu ý nghĩa về ngày pháp luật, sự ra đời ngày pháp luật; quyền và nghĩa vụ của công dân.

Nguyễn Lê Hằng