Lào Cai tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội năm 2023

Ngày 13/01/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 183/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội năm 2023, theo đó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân  tỉnh yêu cầu: Các sở, ban, ngành, đoàn thể; Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 22-CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm; Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 08/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội năm 2023. Tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các nội dung tại Công văn số 72/UBND-VX ngày 06/01/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Các đơn vị: Sở Y tế chủ động tham mưu đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo đúng kế hoạch đề ra theo yêu cầu của Chính phủ, của tỉnh, thường xuyên rà soát để đảm bảo nhóm người có nguy cơ cao nhất (người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm hệ miễn dịch) được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; tăng cường tiêm phòng vắc xin cho trẻ từ 5 tuổi đến 18 tuổi. Tuyết đối không để xảy ra tình trạng vắc xin hết hạn. Tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, đặc biệt là các hành khách về từ các khu vực đang bùng phát dịch, có các biến thể mới, nguy hiểm từ Covid-19. Đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh; tăng cường lấy mẫu từ các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, giải trình tự gen nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc biến thể mới của virut SARS-Cov-2. Rà soát, cập nhật các thông điệp và tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch bệnh tại cửa khẩu, các cơ sở y tế, cơ sở lưu trú khách du lịch và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức người dân với thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn). Khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023, trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 1/2023. Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu và tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân tự bảo vệ sức khoẻ trong tình hình mới. Đặc biệt tuyên truyền, khuyến khích người dân đeo khẩu trang theo quy định tại Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 06/9/2022 hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 được ngành y tế phân bổ, đồng thời chủ động đề xuất nhu cầu tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Chỉ đạo các cơ sở lưu trú sẵn sàng bố trí phòng cách ly cho khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19 nhẹ, vừa không cần nhập viện.

Đào Minh Đức