Chấp hành quy định về phòng chống tác hại của rượu, bia

Thực hiện Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 3/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng chống tác hại của rượu, bia; Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh có ý kiến tại văn bản số 2837/UBND-QLĐT ngày 24/6/2022 như sau:

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự ATGT, đặc biệt đối với hành vi vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, chất kích thích đối với người điều khiển phương tiện giao thông và các hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm. Phối hợp công tác tuần tra với công tác tuyên truyền, giáo dục đối với người tham gia giao thông.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai tăng cường đưa tin về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, các quy định xử lý vi phạm nồng độ cồn trong tham gia giao thông; các nguy cơ, nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông và các biện pháp phòng tránh đối với học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên, Nhân dân và khách du lịch.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố. Tăng cường tuyên truyền trong đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân viên gương mẫu tự giác chấp hành pháp luật giao thông và không được can thiệp dưới mọi hình thức vào quá trình kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ của các lực lượng chức năng hoặc có hành vi bao che, “bảo kê” cho các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ theo tinh thần Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh về tăng cường quản lý cán bộ, công chức, viên chức và chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang Nhân dân, học sinh, sinh viên không uống rượu, bia ngay trước, trong và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập. Thực hiện “đã uống rượu, bia - không lái xe” khi tham gia giao thông; xử lý kỷ luật nghiêm người vi phạm về sử dụng rượu bia, vi phạm pháp luật về TTATGT, không phân biệt chức vụ, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân viên.

Ban An toàn giao thông tỉnh - Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ đến mọi tầng lớp Nhân dân; cảnh báo và nâng cao nhận thức chấp hành quy định pháp luật về TTATGT của người dân.

Tùng Lâm