Bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý của trẻ em

Trong thời gian qua, mặc dù không có nguồn kinh phí riêng dành cho các hoạt động trợ giúp pháp lý cho trẻ em. Tuy nhiên, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lào Cai và chi nhánh trợ giúp pháp lý tại các huyện, thị xã vẫn triển khai thực hiện đầy đủ các hoạt động trợ giúp pháp lý dành cho trẻ em ngay từ đầu năm theo Chương trình kế hoạch đã đặt ra nhằm bảo đảm quyền trẻ em trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý.

Triển khai Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2021-2023. Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lào Cai và các Chi nhánh trợ giúp pháp lý tại các huyện, thị xã đã tiếp nhận và trợ giúp pháp lý kịp thời cho 28 trẻ em gái. Trong đó, có 21 trẻ bị xâm hại tình dục và 07 trẻ bị mua bán. Trung tâm và các chi nhánh Trợ giúp pháp lý đã chủ động phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng dân tộc, Hội phụ nữ trên địa bàn tổ chức 16 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, các thôn,bản đặc biệt khó khăn, các xã nghèo trên địa bàn tỉnh thu hút hơn 2.430 lượt học sinh và những người dưới 16 tuổi tham dự thông qua đó đã nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, các tổ chức, cá nhân về quyền và bổn phận của trẻ em, giúp các em biết tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ , chăm sóc và giáo dục trẻ em tại địa phương.

Ảnh: Lê Hằng

Đào Gia Hân