Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 830
  • Trong tuần: 8,739
  • Tất cả: 464,885
Đăng nhập
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn chủ động, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị mua bán; qua đó đã thu được nhiều kết quả tích cực góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường xã hội ổn định, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trước những diễn biến tội phạm mua bán người ở nước ta xảy ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng. Ngày 10/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg lấy ngày 30/7 hằng năm, trùng với ngày Liên hợp quốc chọn làm “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”  với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.

Trong những năm gần đây, loại tội phạm này, đặc biệt là mua bán phụ nữ, trẻ em đã có chiều hướng phức tạp, với thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi. Đặc biệt, thời gian qua với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 các đối tượng đã lợi dụng triệt để khoa học công nghệ, mạng internet để thay đổi phương thức, thủ đoạn, gia tăng hoạt động phạm tội. Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật phòng, chống mua bán người, chế độ hỗ trợ nạn nhân trở về đều được Đảng ủy, chính quyền, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở quan tâm, triển khai kịp thời. Nội dung, hình thức tuyên truyền có sự đổi mới, phong phú, phù hợp với từng đối tượng, từng khu vực như trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo hình, báo viết, loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn và trường học…

Kết quả 6 tháng đầu năm 2022, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở đã tổ chức trên 50 buổi truyền thông với gần 14.000 lượt người tham gia. Chị Vũ Thị Tân, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết:  để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người, vừa qua Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với tổ chức Samaritan's Purse Internationai Relief và huyện Si Ma Cai tổ chức chiến dịch truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn năm 2022. Tại buổi truyền thông, các đại biểu đã cùng nhau nhắn tin ủng hộ Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương giai đoạn 2018 - 2025 và ký cam kết chung tay góp sức ngăn chặn nạn mua bán người. Các đại biểu cũng đã diễu hành trên các tuyến phố của thị trấn Si Ma Cai nhằm tuyên truyền sâu rộng nội dung phòng, chống mua bán người và di cư an toàn đến đông đảo cộng đồng. Nội dung tập trung tuyên truyền về phòng, chống mua bán người và di cư an toàn gắn với bản sắc văn hóa, phong tục địa phương; truyền thông về phòng, chống mua bán người tại địa bàn huyện Si Ma Cai thông qua các tiểu phẩm, giao lưu tìm hiểu kiến thức phòng, chống mua bán người; giới thiệu tài liệu, tranh ảnh tuyên truyền về chủ đề phòng, chống mua bán người, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; hỗ trợ tư vấn pháp lý, tư vấn giới thiệu việc làm…

Nhà Nhân ái Lào Cai phối hợp Đồn biên phòng Pha Long tuyên truyền phòng, chống mua bán người tại chợ phiên Pha Long tháng 7/2022

Ông Nguyễn Tường Long, Giám đốc Ban quản lý “Dự án hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về” kiêm Giám đốc Nhà nhân ái Lào Cai cho biết: Từ đầu năm 2022 đến nay đơn vị đã tổ chức thực hiện 12 buổi truyền thông tại các phiên chợ vùng cao và trường học thuộc địa bàn các huyện: Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Văn Bàn… Các buổi truyền thông thu hút trên 3.500 người tham dự. Qua các buổi truyền thông, người dân (chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số) cũng như học sinh đã được nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, nhận diện được nạn nhân cũng như kẻ mua bán người và có được những kỹ năng cần thiết để không trở thành nạn nhân bị mua bán. Đồng thời, in ấn 3.000 tờ rơi “Chung tay ngăn chặn nạn mua bán người”, 480 quyển “Sổ tay di cư an toàn” cấp phát cho học sinh, sinh viên và nhân dân tại các xã có nguy cơ cao về nạn mua bán người.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác hỗ trợ nạn nhân, Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Trưởng Phòng Phòng chống tệ nạn xã hội - Sở Lao động –Thương binh xã hội tỉnh cũng cho biết vừa qua, Sở đã tổ chức 02 lớp tập huấn công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về cho 128 cán bộ cơ sở năm 2022 tại thành phố Lào Cai; đồng thời Nhà Nhân ái Lào Cai tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ Biên phòng, Công an, cán bộ các xã trên địa bàn huyện Bát Xát về chương trình hỗ trợ thiết yếu ban đầu cho nạn nhân bị mua bán trở về và tổ chức 01 buổi tập huấn kiến thức về phòng chống mua bán người trước khi đi lao động xa nhà cho 60 sinh viên trường giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên thành phố. Qua đó, đã cung cấp những thông tin về di cư, đi lao động an toàn và các kỹ năng phòng tránh bị lừa bán cho các sinh viên chuẩn bị ra trường, đi làm việc xa nhà.

Theo Sở Lao động - Thương binh xã hội tỉnh, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người, thời gian tới Sở Lao động - Thương binh xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các đơn vị có liên quan trong tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống mua bán người. Trong đó, chú trọng tổ chức tuyên truyền hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và  “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2022 phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu linh hoạt bảo đảm thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống mua bán người; cách nhận biết và biện pháp phòng ngừa; các phương thức liên lạc với cơ quan tổ chức để tự giải cứu mình khi không may trở thành nạn nhân của nạn mua bán người tại các xã biên giới có nguy cơ cao.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, đảm bảo các nạn nhân bị mua bán trở về được hỗ trợ kịp thời và hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định. Tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ cho nạn nhân tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và  tại mô hình “Nhà Nhân ái” với các hoạt động: Tiếp nhận, hỗ trợ nhu cầu thiết yếu, tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, giáo dục kỹ năng sống, hỗ trợ học văn hóa, học nghề, giới thiệu việc làm, tiết kiệm có định hướng, hỗ trợ trở về gia đình sau khi trở về tái hòa nhập cộng đồng đảm bảo bền vững. Thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân và công tác quản lý nhà nước về phòng, chống mua bán người tại các địa bàn trọng điểm có đường biên giới tiếp giáp với nước ngoài, có nguy cơ cao xảy ra tệ nạn mua, bán người./.

Bài, ảnh: Hồng Minh