Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 232
  • Trong tuần: 6,992
  • Tất cả: 463,138
Đăng nhập
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện
Lượt xem: 92

Ngày 15/9/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 4674/UBND-KT về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 30/8/2023 của Bộ Công Thương về tăng cường công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện.

Theo Công văn, từ đầu mùa mưa bão năm 2023 đến nay, thời tiết cực đoan đã và đang diễn ra ngày càng phức tạp, mưa lớn kéo dài gây tình trạng lũ quét, sạt lở đất đá tại nhiều khu vực, một số công trình thủy điện đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phải dừng hoạt động để khắc phục sự cố. Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 30/8/2023 của Bộ Công Thương về tăng cường công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo như sau:

Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, UBND cấp huyện, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai tại các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, các công trình thủy điện đang trong quá trình xây dựng; giám sát vận hành an toàn đập, hồ chứa thủy điện, tuyệt đối không cho tích nước đối với các hồ chứa nước không đảm bảo an toàn; tăng cường lắp đặt hệ thống theo dõi, giám sát, cung cấp số liệu cho các đơn vị chức năng theo quy định, thông tin cảnh báo đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ. Tham mưu, thực hiện thiết lập, quản lý hành lang thoát lũ của các hồ chứa và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn đập theo quy định của pháp luật. Yêu cầu các công trình đang xây dựng dừng mọi hoạt động thi công, di dời người và thiết bị về vị trí an toàn trước khi bão lũ xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tải sản. Theo dõi, đôn đốc các Chủ sở hữu, quản lý đập, hồ chứa thủy điện/đơn vị quản lý vận hành thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Các Chủ sở hữu, quản lý đập, hồ chứa thủy điện/đơn vị quản lý vận hành thủy điện trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa thủy điện và quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng của các hạng mục công trình như đập dâng, công trình xả lũ, cửa nhận nước, các bờ vai đập... các thiết bị cơ khí, thiết bị điện và thiết bị quan trắc chuyên dùng; khắc phục kịp thời các hư hỏng, khiếm khuyết (nếu có) để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Rà soát, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho công trình, hạ du đập và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp; tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt, bảo đảm an toàn cho vùng hạ du trong mọi tình huống. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, nhu yếu phẩm theo các phương án đã được phê duyệt để sẵn sàng phục vụ ứng phó với các tình huống thiên tai. Theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với các cơ quan có liên quan để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; chủ động áp dụng cách thức cảnh báo, thông báo đến nhân dân vùng hạ du khi vận hành phát điện và xả lũ. Cung cấp đầy đủ, kịp thời số liệu, thông báo về hồ chứa, vận hành hồ chứa cho các cơ quan chức năng theo đúng quy định. Thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn đập, hồ chứa thủy điện theo Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập và hồ chứa nước; Thông tư số 09/2019/TT-BCT ngày 08/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện./.

Tải về

Thuỳ Linh
Tin khác
1 2 3 4 5  ...