Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo khẩn việc tăng cường kiểm tra ngăn chặn việc xuất, nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam

Ngày 19/5/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn khẩn số 2297/UBND-NLN về việc tăng cường kiểm tra ngăn chặn việc xuất, nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.

Theo Công văn, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

1. UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và các phòng, ban chuyên môn tổ chức tuyên truyền sâu rộng để người dân nâng cao nhận thức về tác hại của việc xuất, nhập lậu gia cầm, sản phẩm từ gia cầm; vận động người dân tuyệt đối không tham gia vào việc mua bán, vận chuyển xuất, nhập lậu động vật và sản phẩm động vật nói chung và gia cầm nói riêng.

- UBND các địa phương có đường biên giới với nước bạn, tùy vào tình hình thực tiễn của địa phương mình, chủ động thành lập các Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để việc xuất, nhập lậu động vật, sản phẩm động vật; UBND huyện, thị xã, thành phố nào triển khai thiếu quyết liệt, xử lý không triệt để việc xuất, nhập lậu, vận chuyển động vật làm phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh thì Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố trịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại các xã, phường có đường biên giới, chú trọng kiểm tra các xã có lối mòn, lối mở diễn ra hoạt động xuất, nhập lậu động vật, sản phẩm động vật. Tích cực, chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị, chính quyền địa phương trong việc xử lý các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định.

3. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Chủ trì, phối hợp với các lực lượng: Công an, Hải quan, Ban Quản lý Khu kinh tế, Chi cục Kiểm dịch Động vật vùng Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý triệt để việc xuất, nhập lậu động vật, sản phẩm động vật qua cửa khẩu, lối mòn, lối mở. Đồng thời chỉ đạo các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm túc việc ngăn chặn, bắt giữ động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập lậu qua biên giới.

4. Công an tỉnh, Sở Công thương: Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tại các huyện, thị xã, thành phố có đường biên giới. Phổi hợp với lực lượng thú y và chính quyền địa phương bắt giữ và xử lý việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

5. Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh: Tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hành những vi vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhập lậu qua biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương (đặc biệt là các địa bàn giáp biên giới) kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm việc nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm vào địa bàn tỉnh.

6. Các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan: Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình, căn cứ các Văn bản chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh từ đầu năm đến nay trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và việc kinh doanh, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm của chúng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để chủ động tuyên truyền, vận động, phối hợp để phát hiện, cung cấp thông tin, ngăn chặn các hành vi vi phạm, góp phần thúc đẩy chăn nuôi của tỉnh./.

Tải về

Thuỳ Linh