Thành lập mô hình điểm: “Công an tỉnh Lào Cai đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”

Thực hiện Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 09/02/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023, ngày 19/5/2023, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Thào Chư Phìn và xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai tổ chức ra mắt mô hình điểm “Công an tỉnh Lào Cai đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”.

anh tin bai

Lễ ra mắt mô hình điểm “Công an tỉnh Lào Cai đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” tại xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai

anh tin bai

Lễ ra mắt mô hình điểm “Công an tỉnh Lào Cai đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” tại xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai

Mô hình “Công an tỉnh Lào Cai đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” được tổ chức để thu hút thanh thiếu niên, các bậc phụ huynh tham gia thực hiện, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, thực hiện bình đẳng giới, xây dựng nếp sống văn minh và phòng, chống bạo lực gia đình, và sinh sản vị thành niên; tuyên truyền vận động nhân dân xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số trong đồng bào dân tộc thiểu số.

anh tin bai

Thượng tá Hoàng Trung Thông, Phó Trưởng phòng PV05 Công an tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi lễ ra mắt Mô hình điểm xã Sán Chái, huyện Si Ma Cai

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt các Mô hình điểm, Thượng tá Hoàng Trung Thông, Phó Trưởng phòng PV05 Công an tỉnh Lào Cai đã nhấn mạnh tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số đang diễn ra khá phức tạp và ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, làm giảm chất lượng dân số, để lại nhiều hậu quả đáng buồn. Cần có sự chung tay của toàn hệ thống chính trị để đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng chí cũng mong muốn Mô hình điểm sẽ thu được nhiều thành công trong công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã Thào Chư Phìn và xã Sán Chải nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung.

Tại buổi Lễ ra mắt mô hình, Ban Tổ chức Hội nghị đã tiến hành tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho các thành viên Ban chỉ đạo mô hình điểm, tổ tư vấn trợ giúp pháp lý của xã Thào Chư Phìn và xã Sán Chải./.

Kim Hồng - Ban Dân tộc