Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Nhà văn hoá bản Mai, Xã Minh Tân

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022), ngày 09/11, Ban công tác Mặt trận bản Mai, xã Minh Tân Huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đến dự có đồng chí Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sở Tư pháp Lào Cai.

Khu dân cư Bản Mai 3 là bản nằm dọc theo tuyến đường liên xã của xã Minh Tân, với tổng diện tích đất tự nhiên  450ha, hệ thống đường giao thông thuận lợi đạt 100% bê tông hóa. Khu dân cư hiện đang sinh hoạt tập trung có 108 hộ với 468 khẩu, chủ yếu có 04 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Tày chiếm 97% ; dân tộc Dao chiếm 01%, dân tộc kinh chiếm 01% dân tộc Mường chiếm 01%.

Nhân dân trong khu dân cư bản Mai 3 luôn đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Tích cực thi đua phát triển sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật tăng năng xuất nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác, nhiều hộ dân phát triển mô hình trồng cây ăn quả như trồng cây thanh long kết hợp làm vườn, ao, chuồng. Phong trào trồng rừng là nguồn phát triển kinh tế mũi nhọn, hiện nay có 95/108 hộ trồng rừng, chủ yếu là: cây Quế, Mỡ, Bồ đề đem lại giá trị kinh tế cao, điển hình như hộ gia đình ông: Hoàng Văn Chúng, Hoàng Mạnh Hùng, Lục Hồng Tuyến, Nông Ngọc Ngờ, Hoàng Văn Hà, Nguyễn Văn Vân và một số hộ khác. Chăn nuôi, tổng đàn trâu có 77 con, đàn dê có 30 con, đàn lợn  200 con, gia cầm ước đạt 3000 con, thủy sản ước đạt 3,5 tấn/năm Điển hình như hộ ông: Lương Đức Tài, Nguyễn Văn Thụ, Lục Văn Ló; 100% hộ có phương tiện giao thông là xe máy, 98% các hộ có thiết bị nghe, nhìn. Từ việc người dân mạnh dạn thay đổi cách nghĩ và cách làm ăn phát triển kinh tế, năm 2022 đã giảm 03 hộ nghèo.

Đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát  huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Các khoản quỹ năm 2022 đóng góp đạt 70%. Từ những kết quả đạt được, năm 2022 bản Mai 3 được UBND xã Minh Tân ra quyết định công nhận cho 100/108 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 92,5% và được công nhận là khu dân cư văn hóa. Bình xét được 08 hộ gia đình tiêu biểu xuất sắc, biểu dương khen thưởng trong ngày hội hôm nay.

Đồng chí Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sở Tư pháp Lào Cai chụp ảnh lưu niệm  với  Lãnh đạo UBND xã Minh Tân và Bản Mai tại ngày hội

Nhân dân đã không ngừng nâng cao nhận thức và ý thức về bảo vệ môi trường. Ban công tác Mặt trận khu dân cư thường xuyên vận động nhân dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cảnh quang sạch đẹp, năm 2022 có 03hộ được Hội Phụ nữ xã công nhận nhà sạch vườn, đẹp. Trong triển khai kế hoạch cấp trên về công tác làm nhà tiêu hợp vệ sinh đã có 102/108 hộ thực hiện đạt 94%.

Tại ngày hội Nhân dân trong khu dân cư  đã có 03 ý kiến phát biểu tham luận “vai trò của tổ chức Hội trong công tác vận động hội viên nông dân tham gia phong trào sản xuất kinh doanh giỏi”; “ chia sẻ cách làm trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác Hội”; “vai trò của tổ chức hội trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Dịp này Khu dân cư  đã công bố Quyết định công nhận gia đình văn hóa năm 2022. Biểu duơng, khen thưởng những tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong xây dựng cộng đồng dân cư, đặc biệt trong công tác xây dựng nông thôn mới, phòng dịch Covid-19 và thông qua Quyết định thành lập Ban chủ nhiệm mô hình “Không cưới tảo hôn và phụ nữ sinh con trước 18 tuổi”.  Khu dân cư bản Mai 3, xã Minh Tân được đồng chí Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã trao tặng 5 triệu đồng.

Đồng chí Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sở Tư pháp Lào Cai tặng qua cho Bản Mai tại ngày hội

Nguyễn Lê Hằng