Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm
Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24
tháng 02 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành
Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản
phẩm, theo đó Quyết định này ban
hành kèm theo Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương
trình mỗi xã một sản phẩm (tên tiếng Anh là One Commune One Product - OCOP, gọi
tắt là Chương trình OCOP).
Bộ tiêu chí và quy
trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (sau đây gọi
tắt là Bộ tiêu chí OCOP) là căn cứ để đánh giá, phân hạng sản
phẩm tham gia Chương trình OCOP. Các sản phẩm
tham gia Chương trình OCOP, gồm 06 nhóm sản phẩm: Thực phẩm; đồ uống;
dược liệu và sản phẩm từ dược liệu; hàng thủ công mỹ nghệ; sinh vật cảnh; và dịch
vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch (Danh mục phân loại sản
phẩm tại Phụ lục I).
Bộ tiêu chí của sản phẩm gồm 03 phần:
Phần A:
Các tiêu chí đánh giá về
sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (40 điểm), gồm: Tổ chức sản xuất; phát triển sản
phẩm; sức mạnh cộng đồng.
Phần
B: Các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm), gồm: Tiếp thị; câu
chuyện về sản phẩm.
Phần
C: Các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (35 điểm), gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của
sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc
tế.
Phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP
căn cứ vào kết quả đánh giá sản phẩm theo Bộ tiêu chí OCOP. Tổng điểm đánh giá
cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm
và được phân thành 05 hạng:
Hạng 5 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến
100 điểm, là sản phẩm đặc trưng, tiêu chuẩn chất lượng
cao và hội tụ điều kiện để xuất khẩu.
Hạng 4 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 70 đến
dưới 90 điểm, là sản phẩm đặc trưng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiếp cận
thị trường tốt, có tiềm năng nâng cấp lên hạng 5 sao.
Hạng 3 sao: Tổng điểm
trung bình đạt từ 50 đến dưới 70 điểm, là sản
phẩm có đặc thù, được quản lý và thương mại ổn định, có thể nâng cấp lên hạng 4
sao.
Hạng 2 sao: Tổng điểm
trung bình đạt từ 30 đến dưới 50 điểm, sản phẩm được sản xuất, bước đầu hình thành
chất lượng cụ thể, có thể tiếp tục nâng cấp để nâng lên hạng 3
sao.
Hạng 1 sao: Tổng điểm
trung bình đạt dưới 30 điểm, là sản phẩm sơ khai, chưa được hình thành trong
thương mại, có thể nâng cấp lên hạng 2 sao.
Quy trình đánh giá, phân hạng sản
phẩm OCOP:
Công tác đánh giá,
phân hạng sản phẩm OCOP được chia làm 03 cấp:
cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương.
Giấy chứng nhận
cho các sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao có giá trị
trong thời hạn 36 tháng, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ban
hành.
Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công
Thương, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế,
Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành liên
quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
hướng dẫn và triển khai thực hiện Quyết định này. Quyết
định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký, thay thế Quyết định số 1048/QĐ-TTg
ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh
giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm; Quyết định số
781/QĐ-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ
sung một số phụ lục Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Thủ
tướng Chính phủ. Căn cứ vào điều kiện thực tế, Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung
khi cần thiết.
Đối với các sản phẩm
đã được đánh giá, công nhận theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm
2019 trước ngày Quyết định này có hiệu lực, được bảo
lưu trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày được công nhận. Đối
với các sản phẩm được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương đánh giá đạt tiềm năng 5 sao, có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao trước ngày 31
tháng 12 năm 2022, tiếp tục áp dụng Bộ tiêu chí theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg.