Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số nội dung, mức chi thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 13/11/2023 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết số 13/2023/NQ-HĐND Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số khoản tại Điều 3 của Quy định kèm theo Nghị quyết số 14/2022/NQ-HĐND ngày 18 tháng 10 năm 2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành quy định một số nội dung, mức chi thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó các nội dung sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ như sau:

Thứ nhất là bãi bỏ quy định mức Hỗ trợ mua sắm thiết bị cho đài truyền thanh xã.

Thứ hai là sửa đổi mức hỗ trợ đối với hai nội dung: Một là, tăng định mức hỗ trợ lên không quá 3.000 triệu đồng/mô hình đối với xây dựng mô hình thí điểm phát triển du lịch nông thôn theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững; Hai là, tăng định mức hỗ trợ lên không quá 2.000 triệu đồng/mô hình đối với xây dựng thí điểm mô hình bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn.

Thứ ba là bổ sung thêm quy định mức hỗ trợ đối với 10 nội dung gồm: Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý nước thải sinh hoạt quy mô hộ gia đình, cấp thôn; Hỗ trợ dự án, mô hình, kế hoạch, phương án cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp hiện đại; Hỗ trợ điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP; Hỗ trợ xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả; Hỗ trợ xây dựng mô hình bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc với phát triển du lịch trong xây dựng nông thôn mới; Hỗ trợ thí điểm và nhân rộng mô hình phân loại chất thải tại nguồn phát sinh và xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn phát sinh; Hỗ trợ xây dựng mô hình về thu gom, xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải hữu cơ, chất thải nông nghiệp, phụ phẩm nông nghiệp, chất thải nhựa theo nguyên lý tuần hoàn; mô hình cộng đồng dân cư không rác thải nhựa; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý, khắc phục ô nhiễm và cải thiện chất lượng môi trường tại những khu vực tập trung nhiều nguồn thải, nhưng nơi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và các khu vực mặt nước bị ô nhiễm; sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn tài nguyên; Hỗ trợ xây dựng mô hình nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Chi hội, Tổ hội nghề nghiệp theo hướng dẫn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Hỗ trợ xây dựng mô hình, điển hình về đảm bảo an ninh, trật tự xây dựng nông thôn mới.

Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 11 năm 2023. Các dự án, mô hình, phương án, kế hoạch đã được phê duyệt trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực và đã thanh toán toàn bộ kinh phí được hỗ trợ thì quyết toán kinh phí hỗ trợ theo dự án đã được phê duyệt. Trường hợp chưa thanh toán hoặc đã thanh toán một phần kinh phí hỗ trợ thì tiếp tục thực hiện theo quyết định đã được phê duyệt hoặc điều chỉnh mức hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết này nếu mức hỗ trợ đã được phê duyệt thấp hơn mức hỗ trợ quy định tại Nghị quyết./.

Tải về

Chu Mỹ Hạnh