Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Đại hội khoá V, nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 23/4/2024 Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã tổ chức Đại hội khoá V, nhiệm kỳ 2024-2029. Tham dự và phát biểu ý kiến có Luật gia Hoàng Văn Tuấn- Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai; có đại diện cán bộ văn phòng Hội Luật gia tỉnh Lào Cai và 26/34 Hội viên chi hội .

anh tin bai

Luật gia Hoàng Văn Tuấn- Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai cùng các Luật gia trong Ban chấp hành khóa  V, nhiệm kỳ 2029-2024 chúc mừng Ban chấp hành khóa V, nhiệm kỳ 2024-2029

Với chủ đề Đại hội “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hành động phát triển”  đã khẳng định kết quả của một nhiệm kỳ đoàn kết, sáng tạo Chi hội Luật gia Sở Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các Hội viên của chi hội đã chấp hành quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Điều lệ Hội. Tập hợp, đoàn kết, phát huy vai trò hội viên; tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các hội viên theo đúng tôn chỉ, mục đích của Hội, xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và nghề nghiệp; các luật gia Sở Tư pháp Lào Cai đã có những đóng góp tích cực xây dựng nền khoa học pháp lý, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai  phát triển về kinh tế - xã hội và phát huy thêm được vai trò của ngành Tư pháp trong công tác tư pháp. Hàng năm tập thể Chi hội được Trung ương Hội luật gia tặng Bằng khen và bằng khen giai đoạn của UBND tỉnh Lào Cai; nhiều Hội viên tiêu biểu được tặng Bằng khen, Giấy khen trong công tác Hội.  Chi hội đã thực hiện nổi bật trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật,  tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở, tham gia xây dựng chính sách pháp luật; luôn tham gia đầy đủ các phong trào Hội và cử Hội viên là Luật gia chi hội phối hợp với Hội luật gia tỉnh thực hiện PBGDPL ở cơ sở; tập huấn nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở. biên soạn tài liệu cấp phát tại cơ sở….

Báo cáo kết quả của nhiệm kỳ đã nêu công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm được các hội viên triển khai hoạt động thường xuyên, có hiệu quả. Chi hội có 02 thành viên tham gia thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật cấp tỉnh, 16 hội viên tham gia thực hiện nhiệm vụ Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh. Công tác PBGDPL nói chung được thực hiện dưới nhiều hình thức: sao gửi văn bản, đăng tải các thông tin pháp luật và tài liệu PBGDPL trên Cổng/Trang Thông tin điện tử; lồng ghép qua hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện phổ biến qua mạng xã hội; biên soạn, in tài liệu tuyên truyền, pano, áp phích; xây dựng các bản tin, chương trình, phóng sự pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tuyến; tổ chức hội thi, cuộc thi tìm hiểu pháp luật (bao gồm cả cuộc thi sân khấu hoá, cuộc thi viết, cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến; câu lạc bộ pháp luật; tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật theo đợt đã ban hành 12 kế hoạch phổ biến pháp luật; tổ chức 12 Hội nghị triển khai phổ biến pháp luật cho hơn 2000 đại biểu. Công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao đã tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý số liệu được tính từ tháng 01/2019 đến tháng 3/2024 là: 4.750 vụ việc/4.761 đối tượng, tư vấn 2.341 vụ việc; đại diện, bào chữa 2.402 vụ; đại diện ngoài tố tụng 07 vụ. Trung tâm và các Chi nhánh đã tổ chức được 910 đợt truyền thông về địa bàn các xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn trong tỉnh với 5.572 lượt người tham dự.

Tại Đại hội đã  nghe các tham luận của các đại biểu và thực hiện tổng kết, đánh giá kết quả các mặt công tác của Chi hội trong nhiệm kỳ 2019 – 2024 chỉ ra các mặt còn tồn tại đề ra biện pháp khắc phục và sáng suốt lựa chọn bầu ra Ban chấp hành Chi hội mới gồm 05 Luật gia có năng lực, có đức, có tài phát huy khả năng, nhiệm vụ thực thi để góp phần xây dựng tổ chức Hội luật gia vững mạnh. Luật gia Nguyễn Thu Trang Phó trưởng phòng Hành chính tư pháp đã trúng cử chức danh Chi hội trưởng; Luật gia Đỗ Thị Lan Oanh – Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai trúng cứ chức danh Chi hội phó Chi hội luật gia Sở Tư pháp Lào Cai.

Nguyễn Lê Hằng