Kết quả triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2023 của thị xã Sa Pa

Trong năm 2023, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn thị xã Sa Pa luôn được UBND thị xã chỉ đạo sát sao. Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thị xã đã ban hành các văn bản để triển khai, thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2023. Hội đồng PBGDPL thị xã thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn theo cơ cấu thành viên là lãnh đạo cơ quan chuyên môn, nhằm đảm bảo thực hiện tốt chức năng tham mưu, tư vấn, chỉ đạo trong công tác tuyên truyền, PBGDPL chuyên sâu trên địa bàn thị xã. Đội ngũ Báo cáo viên pháp luật  gồm 25 thành viên được kiện toàn theo Quyết định số 2278/QĐ-UBND, ngày 01/8/2023 của UBND thị xã Sa Pa; tuyên truyền viên pháp luật cấp xã là 235 đồng chí tại các xã, phường trên địa bàn.

Nội dung tuyên truyền các văn bản luật mới được thông qua tại  các kỳ họp và các quy định của pháp luật về đất đai, tài nguyên; lĩnh vực nông nghiệp cần tập chung tuyên truyền Luật Lâm nghiệp, Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt và các văn bản hướng dẫn thi hành; cải cách tư pháp; Luật Văn bản quy phạm pháp luật, Luật Lý lịch tư pháp, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước; Luật Hộ tịch, Luật Tiếp cận thông tin; Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Cư trú; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Thanh tra; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng; Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân… Tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn thị xã đã tuyên truyền được nội dung của các văn bản pháp luật mới được Quốc hội thông qua cấp huyện đã tổ chức 10 buổi hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật với 625 người tham gia;  Cấp xã tổ chức 477 buổi với 28.562 lượt người tham gia (trong đó Tuyên truyền, phổ biến cho đối tượng là thanh niên là: 42.517 thanh niên).  Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã đã duy trì phối hợp và phát huy hiệu quả hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trên hệ thống loa đài; Đài truyền thanh, truyền hình thị xã; Cổng thông tin điện tử thị xã, qua trang facebook “Tư pháp Sa Pa” của thị xã. UBND thị xã tổ chức 01 hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng PBGDPL cho Báo cáo viên pháp luật cấp huyện, Tuyên truyền viên pháp luật cấp xã trên địa bàn thị xã Sa Pa năm 2023 với 185 đại biểu tham dự; hội nghị truyền thông nâng cao năng lực tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với 300 lượt người tham gia; tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con cho 365 học sinh tại trường PTDTBT xã Tả Van; tổ chức 01 Hội thi tìm hiểu pháp luật về hôn nhân, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số gồm 13 đội thi với tổng số người là 221 người tham gia; tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thực pháp luật và kỹ năng phổ biến văn bản mới về chính sách pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã Sa Pa với 110 đại biểu tham dự.... Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông thị xã đã xây dựng và phát sóng tuyên truyền, phổ biến Pháp luật trên hệ thống Truyền thanh - Truyền hình sản xuất và phát sóng 51 chuyên mục với 200 tin bài, bài phóng sự; đăng tải lên Cổng thông tin điện tử thị xã là 40 tin bài; đăng tải lên fanpage truyền hình Sa Pa là 64 nội dung; tuyên truyền lưu động, xe lưu động là 60 buổi; băng zôn là 72 chiếc. Công an thị xã tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thị xã 292 buổi với 50.865 lượt người tham gia; phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình Sa Pa xây dựng 03 phóng sự, chuyên mục trên truyền hình; phát 12.314 tờ rơi, 235 buổi tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, vận động tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tổ chức 21 buổi tuyên truyền đảm bảo ATGT với 11.114 lượt người tham gia, phát 1.500 cuốn cẩm nang về phòng, chống tai nạn giao thông do uống rượu, bia cẩm nang hướng dẫn sử dụng xe đạp điện, xe máy điện; 03 buổi tuyên truyền về Phòng cháy chữa cháy với 290 lượt người tham gia; vận động Nhân dân giao nộp và thu giữ 149 súng tự chế, 385 đao, kiếm, đồ chơi nguy hiểm các loại. Ban chỉ huy quân sự thực hiện Kế hoạch số 302/KH-BCĐ ngày 10/8/2023 của Ban chỉ đạo Đề án 1371 về thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” năm 2023 trên địa bàn thị xã. Tổ chức học tại chỗ gồm 07 chuyên đề với thời gian 07 buổi/210 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; thực hiện kế hoạch tập huấn dân quân, huấn luyện dân quân năm thứ nhất, dân quân binh chủng bảo đảm và lực lượng dự bị tham gia diễn tập khu vực phòng thủ thị xã năm 2023, gồm 12 lớp, quân số tham gia 1.150 lượt. Hội Nông dân thị xã chỉ đạo Hội Nông dân các xã, phường chủ động phối hợp với Hội đồng PBGDPL; số tổ hòa giải tại các thôn bản, tổ dân phố số 111 với 524 thành viên.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật  của thị xã  Sa Pa đã bám sát nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thực hiện có hiệu quả chức năng tham mưu triển khai công tác PBGDPL đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành Hiến pháp, pháp luật, tạo thói quen tự giác học tập pháp luật trong tầng lớp nhân dân, từng bước làm chuyển biến về nhận thức và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật trong cán bộ Đảng viên và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị xã, đặc biệt là Nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội ở cơ sở; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Lam Đan