Huyện Si Ma Cai tổ chức tập huấn chuyên sâu về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Ngày 7/9, huyện Si Ma Cai tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.  Dự và khai mạc hội nghị có đồng chí Lý Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai và 150 đại biểu là thành viên của hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình MTQG cấp xã, Lãnh đạo UBND xã trực tiếp phụ trách công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam các xã, Trưởng công an, Công chức tư pháp - Hộ tịch, Văn phòng - Thống kê, Tài chính - Kế toán, Văn hóa - xã hội cấp xã, trưởng thôn, tổ trưởng Tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lý Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai phát biểu khai mạc - Ảnh Như Thoa

Trong thời gian 1 ngày, Các học viên tham dự hội nghị tập huấn sẽ được truyền đạt 6 chuyên đề như: Triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Hướng dẫn cách xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận hàng năm. Cách thức tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch. Thông tin về một số văn bản ban hành theo thẩm quyền để tổ chức và bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn. Tiếp cận thông tin, phổ biến giáo dục pháp luật. Cách thức hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý, thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Tổ chức tiếp công dân, giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo, thủ tục hành chính. Đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Hướng dẫn cách tính điểm, cách làm tròn số trong các tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể, các điều kiện thẩm quyền, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Chuyên đề 3 điều kiện, thẩm quyền, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Thời gian đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận và những điều cần lưu ý; quy trình đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tổ chức, đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Qua hội nghị này, giúp cho các học viên, tăng cường các kỹ năng và năng lực chuyên môn trong việc tham mưu cho UBND cùng cấp, triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nói chung và việc chấm điểm 5 tiêu chí tiếp cận pháp luật và 20 chỉ tiêu thuộc 5 tiêu chí nói riêng. Qua đó nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đề xuất những giải pháp với cấp có thẩm quyền, nâng cao hiệu quả của việc thực hiện nhiệm vụ này trong thời gian tới./.