Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS năm 2022

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội, ngày 17/3/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ký ban hành Kế hoạch số 103/KH-UBND về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022.

Kế hoạch xác định rõ 09 mục tiêu cần thực hiện, cụ thể:

- 80% người nghiện chích ma túy được sử dụng bơm kim tiêm sạch;

- 1.400 người nghiện chích ma túy được điều trị Methadone;

- Thực hiện 200 mẫu giám sát trọng điểm HIV và 2.700 mẫu giám sát phát hiện HIV;

- 80% đối tượng có hành vi nguy cơ cao được xét nghiệm HIV;

- 83 người được điều trị trước phơi nhiễm (PrEP) - 1.159 bệnh nhân được điều trị ARV (1.130 người lớn, 29 trẻ em);

- 75% phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV;

- 90% phụ nữ mang thai có HIV dương tính được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con;

- 75% bệnh nhân lao được xét nghiệm HIV;

- 90% người nhiễm HIV mắc lao được điều trị đồng thời lao và ARV.

Bên cạnh đó Kế hoạch cũng đã đưa ra các hoạt động, giải pháp cụ thể như: Hoạt động Thông tin giáo dục truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS; Hoạt động giám sát dịch tễ HIV và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV; Hoạt động hỗ trợ điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Hoạt động Tăng cường năng lực hệ thống đảm bảo tính đền vững của chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Kế hoạch giao cho Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tỉnh chủ trì, phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh và các cơ quan liên quan tham mưu giúp UBND tỉnh, tổ chức triển khai thực hiện.

Minh Thúy