Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 815
  • Trong tuần: 2,118
  • Tất cả: 458,264
Đăng nhập
Phiên tòa giả định tuyên truyền giáo dục pháp luật chuyên đề: Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương

Ngày 21/9/2021, tại xã La Pan Tẩn, Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ, Tòa án, Viện Kiểm sát, Chi cục thi hành án, Công an huyện, Phòng Tư pháp huyện Mường Khương đồng phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền giáo dục pháp luật với chuyên đề: Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Quang cảnh phiên tòa giả định

Với tình huống là một vụ xét xử đối với bị cáo về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Nội dung tình huống bị cáo là một thanh niên dân tộc Mông 20 tuổi đã giao cấu với nạn nhân là em họ của bị cáo khi mới 14 tuổi đang là học sinh; bị cáo và nạn nhân đã được 2 bên gia đình tổ chức cho cưới hỏi, thời điểm này nạn nhân chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Sau khi lấy chồng gia đình nhà chồng không cho đi học phải ở nhà hỗ trợ gia đình làm ruộng, nương.

Tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã khai thác, phân tích hành vi phạm tội của bị cáo, giúp bị cáo hiểu rõ hơn về hậu quả do mình gây ra, đồng thời tuyên phạt bị cáo 4 năm tù theo điều 145 và điều 51 Bộ luật Hình sự. Còn 2 bên gia đình tự ý tổ chức đám cưới tảo hôn cho bị cáo và nạn nhân đã bị chính quyền địa phương nơi cư trú xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng chí Nông Thị Kim Xuyến-Phó trưởng phòng Tư pháp huyện đặt câu hỏi giao lưu về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho các em học sinh 

Việc tổ chức phiên tòa giả định góp phần tuyên truyền đến đông đảo các em học sinh đoàn viên thanh niên và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Khương về những hệ lụy, cũng như việc xử lý nạn tảo hôn theo quy định của Pháp luật. Từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giúp giảm thiểu tình trạng tảo, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. 

Nông Kim Xuyến