Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 421
  • Trong tuần: 2,024
  • Tất cả: 147,781
Đăng nhập
Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai nâng cao hiệu quả truyền thông về trợ giúp pháp lý tại huyện Bắc Hà
Lượt xem: 206

Theo Quyết định số 353/QĐ – TTg  ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025 thì Bắc Hà là một trong 4 huyện nghèo của tỉnh Lào Cai, có tỷ lệ hộ nghèo là 51,74% theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025. Huyện Bắc Hà có 18 xã và 01 thị trấn với 158 thôn, trong đó có 100 thôn đặc biệt khó khăn, ở địa bàn này, đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ người dân tộc thiểu số không biết đọc, biết viết khá cao nên nhận thức xã hội và nhận thức pháp luật còn nhiều hạn chế.

Thực hiện Kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý năm 2022 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai đã được Giám đốc Sở Tư pháp phê duyệt tại Quyết định số 173/QĐ-STP ngày 31/12/2022. Trong tháng 4/2022, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Đội điều tra Công an huyện Bắc Hà và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà tổ chức được 10 đợt truyền thông về TGPL đến các xã nghèo và thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Bắc Hà.  Tại các buổi truyền thông đã thu hút đông đảo đồng bào đến tham dự, tìm hiểu các quy định pháp luật. Các báo cáo viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai đã thông tin đến người dân các quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, tập trung vào các quy định về người được trợ giúp pháp lý, lĩnh vực, phạm vi, hình thức trợ giúp pháp lý, trình tự thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý... Ngoài ra còn phổ biến một số quy định có liên quan trong quá trình thực hiện Trợ giúp pháp lý thuộc lĩnh vực pháp luật về Hôn nhân và gia đình, Đất đai… cho 535 người tham dự, các nội dung truyền thông về trợ giúp pháp lý phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tế của từng địa phương. Các cán bộ thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Hà và Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà đã thực hiện tuyên truyền và thông tin về tình hình an ninh trật tự ở địa phương, tuyên truyền một số phương thức thủ đoạn của một số tội phạm trên địa bàn như: Tình trạng trộm cắp tài sản, đánh bạc, mua bán người, tội phạm về xâm hại sức khỏe, tình dục, vấn đề vi phạm khai thác, bảo vệ rừng… để người dân nắm được và biết cách phòng ngừa vi phạm pháp luật. Kết thúc nội dung tuyên truyền, các Trợ giúp viên pháp lý còn tiếp nhận và tư vấn pháp luật trực tiếp cho 81 trường hợp có vướng mắc pháp luật về các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, dân sự, đất đai…

Quang cảnh một buổi truyền thông

Hoạt động truyền thông về Trợ giúp pháp lý có sự phối hợp của các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn huyện Bắc Hà đã mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút nhiều người dân tham dự, giúp cho người dân hiểu về các quy định pháp luật hiện hành, chính sách trợ giúp pháp lý của nhà nước và thực hiện quyền yêu cầu về trợ giúp pháp lý khi có vướng mắc về pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần phòng ngừa các vi phạm pháp luật và tội phạm, ổn định tình hình an ninh – chính trị và an toàn xã hội ở địa phương. 

Thu Ba - Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai
Tin khác
1 2 3 4 5  ...